เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายระหว่างการหาเสียงของผู้สมัครอิสระในการเลือกตั้งทั่วไปของอัฟกานิสถาน ที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 40 คน
เหตุโจมตีดังกล่าวซึ่งนับเป็นครั้งแรกหลังเปิดให้มีการหาเสียงอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ก่อน สะท้อนความรุนแรงที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัฟกานิสถานหลังสหรัฐอเมริกาถอนทหารออกไปจากประเทศเป็นเวลา 17 ปีแล้ว
ล่าสุดยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามกลุ่มทาลิบันและกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามก็แทรกซึมอยู่ในพื้นที่และต่อต้านการเลือกตั้งเช่นกัน
ด้านโฆษกผู้ว่าราชการจังหวัดนันการ์ฮาร์ระบุว่าเกิดเหตุโจมตีขึ้นอีกจุดใกล้สนามคริกเก็ตซึ่งส่งผลให้มีเด็กอย่างน้อย 7 คนได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ทูตสหประชาชาติประจำอัฟกานิสถานประณามการก่อเหตุดังกล่าว พร้อมทั้งแสดงความกังวลกับความรุนแรงที่เกิดขึ้น
ทั้งนี้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะมีขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ และยังไม่ชัดเจนว่าจะยังคงกำหนดเดิมไว้หรือไม่

