‘ทรัมป์’ โว ‘กษัตริย์ซาอุฯ’ อยู่ไม่ถึง 2 สัปดาห์หากไม่พึ่งกองทัพสหรัฐ

3.10.18 | 17:16 น.

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวถ้อยคำที่ไม่เป็นมิตรกับซาอุดีอาระเบีย พันธมิตรสำคัญระหว่างการปราศรัยต่อหน้าผู้สนับสนุนในรัฐมิสซิสซิปปี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมาว่ากษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุฯจะอยู่ในอำนาจได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์หากไม่ได้แรงสนับสนุนจากกองทัพสหรัฐ


โดยทรัมป์กล่าวว่า ” เราปกป้องซาอุดีอาระเบีย พูดได้ว่าพวกเขารวย และผมรักกษัตริย์ซัลมาน แต่ผมพูดว่า ‘ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท เราปกป้องพระองค์ พระองค์จะไม่สามารถอยู่ตรงนั้นเกินสองสัปดาห์ได้เป็นแน่หากไม่มีพวกเรา พระองค์จะต้องชดใช้สำหรับกองทัพของพระองค์’ ” ทรัมป์ระบุ อย่างไรก็ตามทรัมป์ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าตนพูดกับกษัตริย์ซัลมานเมื่อใด

ทั้งนี้แม้ถ้อยคำของทรัมป์จะไม่เป็นมิตรกับซาอุฯ แต่ซาอุฯเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลางในฐานะป้อมปราการป้องกันคู่อริอย่างอิหร่าน ล่าสุดทรัมป์หารือกับกษัตริย์ซัลมาน ผ่านทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมเพื่อคงไว้ซึ่งอุปทานน้ำมันที่จะส่งผลดีต่อเสถียรภาพของตลาดน้ำมันและการเติบโตของเศรษฐกิจโลก