ปปช.มาเลย์จับเมีย “นาจิบ” โยงคดีฟอกเงิน ส่วนเจ้าตัวเจอตร.สอบปากคำหนัก

นางรอสมาห์ มานซอร์ ภรรยาของนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ขณะเดินทางเข้าให้ปากคำที่สำนักงานปราบปรามการทุจริตมาเลเซีย(เอ็มเอซีซี) ในเมืองปุตราจายาของมาเลเซีย เมื่อช่วงสายของวันที่ 3 ตุลาคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางรอสมาห์ มานซอร์ ภรรยา วัย 66 ปี ของนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานปราบปรามการทุจริตมาเลเซีย(เอ็มเอซีซี) จับกุมตัวหลังจากได้รับการอนุมัติจากอัยการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสอบสวนคดีการฟอกเงิน

ในแถลงการณ์ของเอ็มเอซีซียังระบุว่า หลังจากนี้นางรอสมาห์จะเผชิญการถูกดำเนินคดีในหลายข้อหา โดยจะมีการนำตัวนางรอสมาห์ขึ้นศาลในวันพฤหัส(4 ต.ค.) เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

เอเอฟพี

เจ้าหน้าที่เอ็มเอซีซีกล่าวว่า นางรอสมาห์อาจเผชิญโทษจำคุกถึง 15 ปี หากถูกตัดสินว่ากระทำความผิดในแต่ละข้อหา

ด้านทนายความของนางรอสมาห์ เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า นางรอสมาห์ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวหลังจากถูกสอบปากคำเป็นเวลาหลายชั่วโมงที่สำนักงานของเอ็มเอซีซีในวันเดียวกัน

เอเอฟพี

ทั้งนี้คาดว่านางรอสมาห์อาจะต้องใช้เวลาในคืนนี้อยู่ที่สำนักงานใหญ่ของเอ็มเอซีซีที่ตั้งอยู่ในเมืองปุตราจายา ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ หลังจากนางรอสมาห์เดินทางมาให้ปากคำที่เอ็มเอซีซีในช่วงสายของวันนี้

ขณะที่นายนาจิบ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้เป็นสามี ยังคงกำลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำอยู่ในอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทุจริตอื้อฉาวมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐที่โยงใยกับกองทุนการพัฒนามาเลเซีย หรือ 1เอ็มดีบี อันอื้อฉาวซึ่งสั่นสะเทือนรัฐบาลนายนาจิบจนร่วงลงจากอำนาจในการเลือกตั้งที่ผ่านมาของมาเลเซีย

ก่อนหน้านี้นายนาจิบถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีในความผิดหลายสิบกระทง รวมถึงการทุจริตและการฟอกเงิน ก่อนที่นายนาจิบจะได้รับอนุญาตให้ประกันตัวไป

ในส่วนของนางรอสมาห์เป็นผู้ที่ขึ้นชื่อว่าใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือยและมือเติบในการช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมราคาแพงในช่วงเวลาที่สามีของตนเองอยู่ในอำนาจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon