ทรัมป์อันดับร่วงมหาเศรษฐีมะกัน “ฟอร์บส์” ชี้ดำรงตำแหน่งปธน.กระทบแบรนด์

(FILES) / AFP PHOTO / MANDEL NGAN

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา มีทรัพย์สินสุทธิคงที่อยู่ที่ 3,100 ล้านดอลลาร์ แต่อันดับมหาเศรษฐีของเขาที่จัดโดยนิตยสารฟอร์บส์ร่วงลงจากการที่ฟอร์บส์เชื่อว่าช่วงเวลาการดำรงตำแหน่งในทำเนียบขาวของเขาสร้างความเสียหายให้กับแบรนด์ “ทรัมป์”

นายทรัมป์มีอันดับร่วงลงมาอยู่ที่ 259 ในบัญชี 400 มหาเศรษฐีอเมริกันของฟอร์บส์ประจำปี 2018 ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม หล่นลงจากอันดับ 248 เมื่อปี 2017

ในปี 2016 ซึ่งนายทรัมป์ประกาศถึงความเป็นไปได้ว่าตนอาจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ฟอร์บส์ประเมินว่าเขามีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 4,500 ล้านดอลลาร์

ฟอร์บส์ให้เหตุผลไว้ในรายงานข่าวเชิงลึกถึงทรัพย์สินที่ลดลงของนายทรัมป์ว่า ธุรกิจค้าปลีกของนายทรัมป์ตกต่ำลง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคธุรกิจที่มีความหรูหราและผลกระทบจากการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่มีต่อแบรนด์

ในขณะที่นายทรัมป์สร้างรายได้ส่วนใหญ่ด้วยการให้ยืมชื่อของตนไปยังโครงการจำนวนมากที่เขาไม่ได้เป็นเจ้าของเอง รายงานข่าวของฟอร์บส์ระบุว่า ยุทธศาสตร์นี้สะท้อนกลับในทางลบโดยชื่อของเขาไม่ได้ผูกอยู่กับการแสดงถึงความหรูหราอีกต่อไป แต่เป็นความแตกแยก ที่ผลักดันให้คู่ค้าทางธุรกิจและผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ จำนวนมากหลีกเลี่ยง

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ฟอร์บส์เชื่อว่ามูลค่าทรัพย์สินที่เป็นของเขาเองซึ่งรวมถึงทรัมป์ทาวเวอร์ เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว และที่พักตากอากาศมาร์-อา-ลาร์โกในรัฐฟลอริดาที่ได้รับการเรียกขานว่าทำเนียบขาวฤดูหนาว มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

ขณะที่นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของอเมซอน วัย 54 ปีที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 78,500 ล้านดอลลาร์ในปีเดียวมาเป็นอันดับ 1 ในบัญชีมหาเศรษฐีอเมริกันของฟอร์บส์ปีนี้ โดยมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 160,000 ล้านดอลลาร์ ด้านนายบิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์วัย 63 ปีที่เคยรั้งอันดับ 1 มา 24 ปีติดต่อกัน อยู่ในอันดับ 2 ที่ 97,000 ล้านดอลลาร์

อันดับ 3 ในปีนี้เป็นของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีนักลงทุน วัย 88 ปี ซีอีโอของเบิร์กเชียร์แฮทธาเวย์ที่มีทรัพย์สินสุทธิ 88,300 ล้านดอลลาร์ อันดับ 4 เป็น นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของเฟซบุ๊ก วัย 34 ปีที่ 61,000 ล้านดอลลาร์ ตามด้วยนายนายแลร์รี เอลลิสัน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทซอฟท์แวร์ออราเคิล วัย 74 ปีที่มีทรัพย์สินสุทธิ 53,800 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ฟอร์บส์ระบุว่า ทรัพย์สินของมหาเศรษฐี 400 อันดับของปีนี้รวมกันเท่ากับ 2.9 ล้านล้านดอลลาร์ทำลายสถิติเดิม 2.7 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อปี 2017

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ขวัญ อุษามณี’ รับตอนนี้ไม่โสดแล้ว บอกสถานะ’ไฮโซแพทริค’ คือคนดีในชีวิต
บทความถัดไปไบโอไทยชี้แก้ปัญหาสารเคมี เก็บภาษีระหว่างรอการแบน