จนท.มะกันเผย โอบามาเตรียมประกาศแผนส่งกองกำลังเพิ่มในซีเรียอีก 250 นาย

AFP / MANDEL NGAN

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 25 เมษายน ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐอเมริการายหนึ่งเปิดเผยว่า นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐเตรียมประกาศแผนส่งกองกำลังทหารเพิ่มในซีเรีย 250 นาย

ข่าวแจ้งว่า การส่งกองกำลังเพิ่มจะทำให้ทหารสหรัฐในซีเรียมีทั้งหมด 300 นาย โดยมีเป้าเพื่อเร่งการต่อต้านกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจถึงความสามารถของกองกำลังที่สหรัฐให้การสนับสนุนในซีเรียและอิรักในการบุกยึดคืนพื้นที่จากไอเอส

ประธานาธิบดีโอบามาจะทำการประกาศแผนดังกล่าวที่เมืองฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี ในเวลา 16:25 น.ตามเวลาประเทศไทยของวันที่ 25 เมษายน หลังจากเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐได้เข้าปรึกษาหารือกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีถึงประเด็นวิกฤติซีเรีย และภายหลังการออกแถลงเพิ่มกองกำลัง นายโอบามาจะเข้าพบปะผู้นำชาติยุโรปอื่นๆ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐแสดงจุดยืนคัดค้านการส่งกองกำลังเข้าไปในประเทศซีเรีย อย่างไรก็ตามเมื่อปี 2558 โอบามาได้ทำการส่งกองกำลังปฏิบัติการพิเศษ 50 นาย เข้าไปในซีเรีย เพื่อภารกิจต่อต้านการก่อการร้าย มิใช้เพื่อการยุติปัญหาสงครามกลางเมืองซีเรียที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 ปี จนทำให้ประชาชนในประเทศอย่างน้อย 250,000 คนเสียชีวิต และประชาชนอีกนับล้านต้องอพยพละทิ้งถิ่นฐาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ “ขอความเชื่อมั่น-ไว้วางใจให้ คสช.เป็นผู้ดูแลผืนแผ่นดินไทย”
บทความถัดไปชาวคุ้งตะเภา จี้ปิด ‘หาดพัทยา 2’ ไม่ปลอดภัย วัยรุ่นชกต่อย-คนจมน้ำตายประจำ