เอ็นจีโอผู้ดีเตือน “กรุงเทพฯ” 1 ใน 8 เมืองใหญ่ทั่วโลกเสี่ยงจมน้ำ ร้องรบ.นานาชาติลงทุนโครงการป้องกัน

REUTERS/Soe Zeya Tun

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์กรการกุศลเพื่อการพัฒนาเอกชน “คริสเตียนเอด” ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรียกร้องเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมนี้ให้รัฐบาลของชาติต่างๆ ลงทุนใหญ่ในโครงการลดความเสี่ยงจากการจมน้ำเพื่อปกป้องเมืองที่อยู่ชายฝั่งทั่วโลก จากการที่ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นเป็นภัยคุกคามต่อเขตเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านพักอาศัยหลายล้านหลังในระดับมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

รายงานของคริสเตียนเอดที่ศึกษาเมืองใหญ่ชายฝั่ง 8 เมืองทั่วโลกที่กำลังจะจมนำระบุว่า มีความเป็นไปได้ว่าระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก โดยเมืองอย่างกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียที่จมลง 25 เซ็นติเมตรทุกปี เมืองฮุสตันของสหรัฐอเมริกา นครเซี่ยงไฮ้ของจีน เมืองเลกอสของไนจีเรีย กรุงมะนิลาของฟิลิปินส์กรุงธากาของบังกลาเทศ กรุงลอนดอนของอังกฤษและกรุงเทพมหานครที่มีประชากรรวมกันแล้วมากกว่า 100 ล้านคน เสี่ยงที่จะจมน้ำในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า จากส่วนผสมของการวางผังเมืองที่ย่ำแย่ พายุรุนแรง และหายนะจากภัยพิบัติอื่นๆ

รายงานระบุว่ากรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียที่มีประชากร 10 ล้านคน และตั้งอยู่บนจุดที่แม่น้ำ 13 สายมาบรรจบกัน ครึ่งหนึ่งของประชากรยังไม่สามารถเข้าถึงน้ำประปาได้ ทำให้คนจำนวนมากต้องขุดบ่อเพื่อนำน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ เป็นการสร้างแรงกดดันให้กับดิน ขณะที่เมืองฮุสตัน ในรัฐเทกซัสของสหรัฐมีความพยายามที่จะจัดหาน้ำดื่มให้เพียงพอต่อความต้องการของประชากรที่เพิ่มขึ้นทำให้พื้นดินจมลงเรื่อยๆ

“ผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศจะเห็นได้ทั่วโลกและจากที่คุณเห็นในฤดูร้อนปีนี้ ซีกโลกเหนือของเรามีอุณหภูมิที่อบอุ่นมากผิดปกติ” นางแคต เครเมอร์ หวหน้าฝ่ายสภาพอากาศโลกของคริสเตียนเอดกล่าว และว่า เมืองใหญ่จำนวนมากในประเทศกำลังพัฒนาเปราะบางเป็นอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าเหตุใดจึงสำคัญที่เมืองเหล่านี้ต้องได้รับความช่วยเหลือเพื่อพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งยืดหยุ่น มีหลายชีวิตที่ต้องสูญเสียไปจากเหตุการณ์สภาพอากาศสุดโต่ง

นางเครเมอร์กล่าวว่า โครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ เหมือนอย่างเช่นผนังกั้นแม่น้ำเทมส์ในกรุงลอนดอนอาจช่วยบรรเทาความเสียหายได้ แต่ได้เรียกร้องให้รัฐบาลชาติต่างๆ ปกป้องระบบป้องกันตนเองตามธรรมชาติด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศ เปลี่ยนแปลง 3เก้าอี้ผบ.เหล่าทัพ ในคกก.ต่อต้านทุจริตแห่งชาติ
บทความถัดไป‘วิชยานนท์’ นำห่าง 3 สโตรก กอล์ฟ ‘สิงห์ เอสเอที ไทยพีจีเอทัวร์’ ที่จันทบุรี