เผยผลการตรวจชิ้นเนื้อ ‘ดูแตร์เต’ ไม่ได้ป่วยเป็นมะเร็ง

REUTERS/Athit Perawongmetha/File Photo

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเอดูอาร์โด อาโน รักษาการรัฐมนตรีมหาดไทยของฟิลิปปินส์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมว่า ผลการตรวจร่างกายของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ พบว่า ไม่ได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งแต่อย่างใด โดยหนึ่งในการตรวจเป็นการตรวจชิ้นเนื้อตัวอย่างจากลำไส้

ข่าวระบุว่า การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเกิดข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของนายดูแตร์เต ผู้นำวัย 73 ปี เนื่องจากนายดูแตร์เตไม่ปรากฏตัวในงานของทางการ 2 งาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายอาโนกล่าวว่า นายดูแตร์เตเปิดเผยผลการตรวจดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อคืนวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา และยังบอกด้วยว่า การเข้าตรวจร่างกายของผู้นำฟิลิปปินส์ไม่ได้มีการนัดหมายเอาไว้ แต่แพทย์ได้ขอให้ดูแตร์เตเข้าตรวจระบบย่อยอาหาร ที่เพิ่งตรวจไปเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน

ด้านนายแฮร์รี โรค โฆษกของดูแตร์เตกล่าวว่า อาการของนายดูแตร์เตไม่ได้รุนแรง และยังคงเป็นความลับอยู่ โดยนายโรคไม่ได้ยืนยันหรือปฏิเสธข่าวที่นายอาโนออกมาเปิดเผยแต่อย่างใด บอกเพียงว่า ดูแตร์เตยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ แต่เนื่องจากอาการไม่ได้สาหัส เขาจะยังคงรักษาตัวอย่างเป็นความลับต่อไป

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ กำหนดให้มีการเปิดเผยอาการป่วยของประธานาธิบดีได้หากอาการป่วยนั้นหนักมาก และหากผู้นำเสียชีวิตขณะดำรงตำแหน่ง พิการถาวร หรือถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง รองประธานาธิบดีจะขึ้นดำรงตำแหน่งแทนตามวาระเวลาที่เหลือ 1 เทอม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิโรจน์’ ชี้ อดีตส.ส.บินพบแม้ว เพราะผูกพันเคารพกัน ไม่เกี่ยวกับพรรค
บทความถัดไปฝากขังแท็กซี่แสบชนลุงตายหน้าตลาดยิ่งเจริญ ศาลตีประกัน 2 แสนปล่อยตัว