3 นักข่าวถูกจับขึ้นศาล หลังวิจารณ์หน่วยงานภายใต้การดูแลของ ‘ออง ซาน ซูจี’

AFP

ตำรวจเมียนมาได้ทำการจับกุมผู้สื่อข่าว 3 คน หลังหนังสือพิมพ์ของพวกเขาเผยแพร่บทความวิพากษ์วิจารณ์การบริหารเงินของรัฐบาลพม่า ในหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของนางออง ซาน ซูจี จนปลุกความวิตกกังวลในประเด็นเสรีภาพสื่อในเมียนมาขึ้นมาอีกครั้ง

องค์กรสิทธิมนุษยชนวิพากษ์วิจารณ์การจับกุมตัวผู้สื่อข่าวทั้ง 3 คนจากอีเลเว่น มีเดีย ประกอบด้วยนายคยอ ซอ ลิน บรรณาธิการบริหาร นายนายี มิน และนายพโย ไว วิน หัวหน้าโต๊ะข่าว โดยบุคคลทั้ง 3 ถูกพาตัวไปขึ้นศาลในนครย่างกุ้งในสภาพถูกใส่กุญแจมือ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 11 ตุลาคม เพื่อฟังข้อหาก่อนจะถูกนำตัวไปเข้าห้องขัง

ทนายความของจำเลยทั้ง 3 ระบุว่า ลูกความของเขาถูกจับกุมตัวเนื่องจากบทความที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับงบประมาณที่ใช้ในการวางเครือข่ายรถบัส ซึ่งเป็นงานภายใต้การกำกับดูแลของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา

หลังรับฟังข้อกล่าวหาว่าพวกเขาทำให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจต่อสาธารณะแล้ว ทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังเรือนจำอินเส่ง ซึ่งหากถูกตัดสินว่าทำผิดจริง พวกเขาอาจต้องโทษทั้งจำคุกถึง 2 ปี พร้อมกับจ่ายค่าปรับด้วย

ด้านองค์กรสื่อระหว่างประเทศออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นการคุกคามเสรีภาพสื่อ และเป็นสัญญานที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลเมียนมากำลังกลายเป็นรัฐบาลเผด็จการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สอศ.จับมือ 3 สถาบันจัดงานแข่งขันควบคุมหุ่นยนต์ สนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0
บทความถัดไป“มิว นิษฐา” ที่ว่าด้วยเรื่องนิสัย, ใจ และคำชม ที่อยากได้ยิน