สุดโหด! กลุ่มอาบูไซยาฟในฟิลิปปินส์ฆ่าตัดหัวตัวประกันชาวแคนาดาหลังเรียกค่าไถ่ไม่สำเร็จ

จอห์น ริดส์เดล ตัวประกันชาวแคนาดาที่ถูกจัดศีรษะโดยกลุ่มอาบูไซยาฟ

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ยืนยันเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาระบุว่า ตัวประกันชาวแคนาดาที่ถูกกลุ่มอาบูไซยาฟในฟิลิปปินส์จับตัวเอาไว้ได้เสียชีวิตลงแล้ว การยืนยันดังกล่าวมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจฟิลิปปินส์พบศีรษะของตัวประกันบนเกาะโจโล เกาะที่เป็นที่มั่นของกลุ่มอาบูไซยาฟ ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ราว 1,000 กิโลเมตร

“ผมรู้สึกเจ็บแค้นจากข่าวที่ระบุว่าจอห์น ริดส์เดล ชาวแคนาดา ผู้ที่ถูกจับเป็นตัวประกันในประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 2558 ถูกสังหารโดยโจรเรียกค่าไถ่” ทรูโด ระบุและว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการฆาตกรรมที่เลือดเย็นและกลุ่มก่อการร้ายที่จับริดส์เดลไปจะต้องรับผิดชอบ

รายงานระบุว่าริดส์เดล ในวัย 68 ปี ถูกจับพร้อมกับชาวต่างชาติอีก 3 คน ไปจากบนเรือที่ท่าเรือใกล้กับเมืองดาเวา ประเทศฟิลิปปินส์ ห่างจากเกาะโจโลไปราว 500 กิโลเมตร ตั้งแต่เมื่อ 7 เดือนก่อน หลังจากถูกจับไปเป็นเวลา 6 สัปดาห์ มือปืนจากกองกำลังอาบูไซยาฟได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นตัวประกันที่ถูกจับไว้โดยมีฉากหลังเป็นป่า ผ่านทางโซเชียลมีเดียพร้อมเรียกร้องค่าไถ่เพื่อแลกกับตัวประกันรายละ 21 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 737 ล้านบาท

หลังจากนั้นมีคลิปวิดีโอเผยแพร่ออกมาอีกหลายครั้งแสดงให้เห็นตัวประกันที่ถูกบังคับให้ร้องขอชีวิต โดยคลิปล่าสุดริดส์เดล ระบุว่ากลุ่มอาบูไซยาฟจะสังหารตนในวันที่ 25 เมษายน หากกลุ่มไม่ได้รับเงินค่าไถ่จำนวน 6.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 224 ล้านบาท โดยหลังจากพ้นเส้นตายมาหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่ามีชายสองคนขับรถจักรยานยนต์มาทิ้งถุงที่ใส่ศีรษะของนายริดส์เดลเอาไว้ใกล้กับศาลาว่าการเมืองโจโล

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีแคนาดาระบุว่า ทางการแคนาดาจะทำงานร่วมกับทางการฟิลิปปินส์เพื่อกดดันและนำตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้ได้ ในเวลาเดียวกันกับที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างกระบวนการที่จะช่วยให้ตัวประกันที่เหลือถูกปล่อยตัวออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โอบามา’ชี้ ‘ปูติน’ทำลายเอกภาพยุโรป ย้ำรัสเซียต้องร่วมมือมากขึ้น
บทความถัดไปเดือดร้อนหนัก! ชาวบ้านเร่งเจาะน้ำบาดาลรดต้นไม้ก่อนแห้งตาย คนรับจ้างขุดคิวยาวถึง2เดือน