‘ผู้นำฮ่องกง’เตือนปชช.เรียกร้องอิสรภาพ รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ-จีนไม่สนับสนุน

AFP PHOTO / ISAAC LAWRENCE

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 26 เมษายน นายเหลียง เจิ้นอิง ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตือนว่า หากประชาชนชาวฮ่องกงยังคงเรียกร้องอิสรภาพจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ทำให้อาชีพและการลงทุนในฮ่องกงน้อยลง เนื่องจากไม่ได้รับการสนับสนุนจากจีน

“ประชากรฮ่องกงนับ 7 ล้านคนจะต้องแบกรับผลกระทบทางการเมืองและเศรษฐกิจจากการที่เรียกร้องอิสรภาพหรือการปกครองตนเอง” นายเหลียงกล่าว และว่า “นักลงทุนจะสูญเสียความมั่นใจที่มีต่อฮ่องกง ประชาชนจะสูญเสียโอกาสในการพัฒนาหรือได้รับการจ้างงาน …ฮ่องกงจะยังสูญเสียความเชื่อใจและการสนับสนุนจากทางการจีนด้วย”

ในช่วงที่ผ่านมา มีการเรียกร้องอำนาจในการปกครองตนเองและอิสรภาพในฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง นักศึกษาและนักกิจกรรมบางส่วนที่เคยเคลื่อนไหวในช่วง “ปฏิวัติร่ม” เมื่อปลายปี 2557 ผันตัวมาตั้งพรรคการเมืองอย่างพรรค “เดโมซิสโต” เพื่อผลักดันการเรียกร้องประชาธิปไตยในระบบการเมืองต่อ

ขณะที่เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา บทบรรณาธิการในหนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลีฉบับต่างประเทศ ประกาศเตือนถึงการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นทำให้ฮ่องกงกลายเป็น “สถานที่อันตราย” พร้อมย้ำว่า ฝ่ายบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงต้องไม่อดกลั้นต่อการกระทำดังกล่าว

 

ADVERTISMENT