เผยแผนสกัด ‘ไอเอส’ ลอบสังหาร ‘ทรัมป์’ ระหว่างเยือนฟิลิปปินส์ปีที่แล้ว

REUTERS/Leah Millis

เว็บไซต์นิวส์วีกรายงานว่า กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) เคยมีความพยายามในการลอบสังหารประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ระหว่างการเยือนกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน และประเทศคู่เจรจา ที่ซึ่งทรัมป์ได้พบหารือกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์

ข่าวระบุว่า แผนการลอบสังหารดังกล่าวถูกเก็บเป็นความลับเอาไว้เกือบปี กระทั่งเนชั่นแนล จีโอกราฟิก นำเรื่องดังกล่าวออกมาเปิดเผยในรายงานพิเศษเกี่ยวกับหน่วยอารักขาประธานาธิบดีสหรัฐ หรือซีเคร็ท เซอร์วิส โดยตามรายงานระบุว่า ยังมีการข่มขู่ทรัมป์หลายครั้งผ่านทางสื่อออนไลน์ก่อนหน้าที่ทรัมป์จะเดินทางถึงกรุงมะนิลา ซึ่งหนึ่งในข้อความทวีตระบุว่า “จะถึงกรุงมะนิลาในเวลาเดียวกับทรัมป์ ฉันจะจัดการกับหนึ่งในทีม” โดยโพสต์ดังกล่าวจะใช้ภาพประกอบเป็นภาพใบหน้าของนายลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ ผู้ก่อเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี ของสหรัฐด้วย

รายงานระบุว่า ก่อนหน้าที่ทรัมป์จะเดินทางถึงฟิลิปปินส์ ไอเอสยังได้ปล่อยวิดีโอชุดหนึ่งออกมาพร้อมกับข้อความข่มขู่ประธานาธิบดี ซึ่งในนั้นมีภาพหนึ่งเป็นภาพที่ทรัมป์มีรอยกระสุนอยู่เต็มตัว และยังมีข้อความที่บอกว่ามีการดักซุ่มและซุ่มโจมตีทรัมป์อยู่ ขณะที่มีบัญชีอินสตาแกรมของคนหนึ่ง ที่เจ้าหน้าที่ของซีเคร็ท เซอร์วิส พบเป็นภาพของเจ้าของอินสตาแกรมถือหนังสือ “How to Kill: The Definitive History of the Assassin” อยู่

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบว่ามีนักรบญิฮาดคนหนึ่งหลบซ่อนตัวอยู่ในย่านชุมชนแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลา ที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่บล็อกจากโรงแรมที่ทรัมป์พำนักอยู่ ซึ่งตอนที่เจ้าหน้าที่ซีเคร็ท เซอร์วิสพบเรื่องนี้ เป็นเวลาที่อีก 20 นาที เครื่องแอร์ฟอร์ซวันของทรัมป์กำลังจะลงจอดที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของซีเคร็ท เซอร์วิส ตามรอยสมาชิกของไอเอสไปจนถึงสวนแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากโรงแรมที่ทรัมป์พักเพียง 1 ไมล์ และตอนที่เจ้าหน้าที่ซีเคร็ท เซอร์วิสไปถึง สมาชิกไอเอสคนนี้กำลังพูดคุยอยู่กับผู้ช่วยอีกคนหนึ่ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของซีเคร็ท เซอร์วิสจะเข้าจับกุมตัวคนเหล่านี้เอาไว้ได้ และทำให้แผนลอบสังหารทรัมป์ล้มเหลวลงที่สุด

สำหรับสารคดีพิเศษเรื่องเกี่ยวกับซีเคร็ท เซอร์วิสของเนชั่นแนล จีโอกราฟิกนี้ จะออกอากาศในวันที่ 21 ตุลาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนบ้านวอนขอรัฐช่วยเหลือ ‘หนุ่มช่างสี’ ป่วยโรคปอดอยู่บ้านเช่าไม่มีเงินจ่ายไร้ญาติดูแล
บทความถัดไปยืนยัน! แขวงทางหลวงตากที่ 2 ย้ำยังไม่พบรอยหินแตกร้าวเพิ่มระหว่างทางสัญจร