ชาวไต้หวันนับหมื่นเดินขบวนเรียกร้องลงประชามติประกาศเอกราชจากจีน

(Photo by SAM YEH / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มนักเคลื่อนไหวรณรงค์เรียกร้องประชาธิปไตยของไต้หวันหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนใหญ่บนท้องถนนเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมเพื่อประณามจีนและต่อต้านรัฐบาลไต้หวันที่กำลังตกที่นั่งลำบาก

การประท้วงใจกลางกรุงไทเปมีขึ้นในช่วงจังหวะเวลาที่จีนเริ่มผลักดันการอ้างสิทธิเหนือเกาะที่ปกครองตนเองในระบอบประชาธิไตยแห่งนี้มากขึ้น และประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวินของไต้หวันประสบความยากลำบากในการสกัดกั้นจีนและสร้างความพอใจให้กับกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยภายใน

นับเป็นการประท้วงเรียกร้องการลงมติเพื่อความเป็นเอกราชครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ไต้หวันเป็นประชาธิปไตยเมื่อมากกว่า 20 ปีที่แล้ว โดยผู้จัดการประท้วงอ้างว่ามีผู้ออกมาร่วมเดินขบวนประท้วงครั้งนี้มากกว่า 100,000 คน

กลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวอยู่หน้าสำนักงานใหญ่ของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลไต้หวัน โดยตะโกนว่า “ต้องการลงประชามติ” และ “คัดค้านการผนวกดินแดน”

จีนยังคงมองว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนและจะต้องกลับมาผนวกรวมกันแม้ว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะปกครองแยกกันนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองบนแผ่นดินใหญเมื่อปี 2492 ขณะที่ไต้หวันถือว่าตนเองเป็นรัฐที่มีอำนาจอธิปไตยซึ่งมีสกุลเงิน ระบบการเมืองและตุลาการของตนเอง แต่ไม่เคยประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการจากจีน

ทั้งนี้ จีนเตือนว่าจะตอบโต้ด้วยกำลังหากไต้หวันต้องการแยกตัว ขณะที่กลุ่มพันธมิตรฟอร์โมซาที่นำโดยนายลี เทงฮุยและนายเฉิน สุ่ยเปียน 2 อดีตประธานาธิบดีไต้หวันเดินขบวนครั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้มีการลงมติโดยสาธารณชนในเรื่องว่าไต้หวันควรจะประกาศเอกราชจากจีนอย่างเป็นทางการหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon