หน้าแรก ต่างประเทศ รบ.ญี่ปุ่นเผย...

รบ.ญี่ปุ่นเผย นักข่าวญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัวไปในซีเรียเมื่อ 3 ปีก่อน น่าจะได้รับการปล่อยตัวแล้ว

24.10.18 | 10:33 น.
AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายจุมเปอิ ยาสุดะ นักข่าวชาวญี่ปุ่นวัย 44 ปี ที่ถูกลักพาตัวไปขณะปฏิบัติหน้าที่ในประเทศซีเรีย เมื่อกว่า 3 ปีก่อน น่าจะได้รับการปล่อยตัวแล้ว

โดยเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นายโยชิฮิเดะ สุงะ เลขานุการประจำสำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงเมื่อคืนวันที่ 23 ตุลาคมว่า จากการตรวจสอบข้อมูลจากทางการกาตาร์พบว่า นายยาสุดะได้รับการปล่อยตัวแล้ว และขณะนี้อยู่ที่กองตรวจคนเข้าเมืองที่เมืองอันทัคยา ประเทศตุรกี ทั้งนี้ นายยาสุดะ ซึ่งถูกลักพาตัวไปตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2558 และเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมากลุ่มติดอาวุธเคยทำภาพวิดีโอนายยาสุดะออกเผยแพร่ เป็นภาพของยาสุดะกับนายอเลสซันโดร ซานดรินี ชาวอิตาลี ที่ออกมาร้องขอชีวิต โดยกลุ่มติดอาวุธยังเตือนด้วยว่า นายยาสุดะกำลังอยู่ในสภาพที่เลวร้าย

ทั้งนี้ เอเอฟพีรายงานว่า นายยาสุดะ ถูกกลุ่มติดอาวุธที่ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ อัล-นูสรา ฟรอนท์ ซึ่งเป็นอดีตกลุ่มติดอาวุธของเครือข่ายอัลเคด้า จับกุมตัวไป ทางตอนเหนือของประเทศวีเรีย แต่ต่อมากลุ่มได้เปลี่ยนชื่อเป็น ฮายัต ตาหรีร์ อัล-แชม ที่ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวดังกล่าว