เอธิโอเปียเลือกปธน.หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์

(Photo by EDUARDO SOTERAS / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม เอธิโอเปียได้เลือกผู้หญิงให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเป็นตำแหน่งในเชิงพิธีการเป็นครั้งแรกของประเทศ

ในการลงคะแนนเสียงแบบเป็นเอกฉันท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติของเอธิโอเปียเลือกนางซาห์เล เวิร์ก ซิวเด ที่มีอาชีพเป็นนักการทูต ให้ดำรงตำแหน่งแทนนายมูลาตู เตโชเมที่ลาออกไป

นางซาห์เล เวิร์ก ที่มีอายุ 60 ปลายๆ เคยเป็นทูตเอธิโอเปียประจำฝรั่งเศส จิบูตี เซเนกัล สหภาพแอฟริกัน (เอยู) รวมถึงองค์การระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการพัฒนา (ไอจีเอดี)

ก่อนหน้าการได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี เธอเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่เอยู โดยสามารถพูดได้อย่างคล่องแคล่วถึง 3 ภาษา นั่นคืออังกฤษ ฝรั่งเศส และภาษาอัมฮาริกของเอธิโอเปีย

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเอธิโอเปียมีวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี

อำนาจทางการเมืองในเอธิโอเปียถือครองโดยนายกรัฐมนตรี ขณะที่บทบาทของประธานาธิบดีนั้นจำกัดอยู่แค่การเข้าร่วมงานพิธีการต่างๆ เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายอาบีย์ อาห์เหม็ด นายกรัฐมนตรีนักปฏิรูปของเอธิโอเปียจัดตั้งคณะรัฐมนตรีขนาดเล็กที่มีเพียงแค่ 20 คนซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นผู้หญิง รวมถึงนางไอชา โมฮัมเหม็ด รัฐมนตรีกลาโหมและนางมูเฟเรียต คามิล ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสันติภาพซึ่งก่อตั้งขึ้นมาใหม่โดยมีขอบเขตรับผิดชอบในการดูแลตำรวจและหน่วยงานด้านข่าวกรองภายในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon