‘จีน’ ปัดข่าวสายลับดักฟังมือถือทรัมป์ชี้ ‘ข่าวปลอม’ แถมชวนใช้ “หัวเหว่ย” หากกลัว ‘ไอโฟน’ โดนดักฟัง
หลังหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส์รายงานข่าวเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมาอ้างเจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่าจีนส่งสายลับดักฟังโทรศัพท์มือถือของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ (คลิกอ่าน ‘นิวยอร์กไทม์ส’ แฉจีนดักฟังมือถือ ‘ทรัมป์’ หวังใช้ข้อมูลเปลี่ยนแปลงนโยบายสหรัฐ)
ล่าสุดนางหั้ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนได้ตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมระบุแกมเหน็บแนมว่า “คนในสหรัฐอเมริกาพยายามอย่างยิ่งที่จะคว้ารางวัลออสก้าสาขาบทภาพยนต์ยอดเยี่ยม”
พร้อมทั้งให้คำแนะนำ 3 ข้อกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส และรับบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า
“หนึ่ง นิวยอร์กไทม์ควรจะได้ว่าหากตีพิมพ์รายงานข่าวลักษณะนี้มันก็นับเป็นการแสดงหลักฐานให้เห็นว่านิวยอร์กไทม์สทำข่าวปลอม” หั้ว ระบุโดยใช้คำที่โดนัลด์ ทรัมป์ชอบใช้กล่าวหาบทความที่ไม่ชอบใจ
“สอง หากพวกเขาเป็นกังวลว่าไอโฟนจะถูกดักฟัง พวกเขาควรที่จะเปลี่ยนมาใช้หัวเหว่ย” หั้วระบุ และว่า “พวกเขาควรหยุดใช้อุปกรสื่อสารสมัยใหม่และตัดการสื่อสารกับโลกภายนอก” หากต้องการความปลอดภัยอย่างแน่นอน
ทั้งนี้เกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าวด้านโฆษกประธานาธิบดีรัสเซียก็ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าวเช่นกันโดยแสดงความเสียใจที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สตีพิพม์สิ่งที่ลดมาตรฐานของสื่อสารมวลชน

