ไต้หวันชุมนุมใหญ่ “เกย์ พาเหรด” ปลุกคนลงประชามติ หนุนกม.แต่งงานเพศเดียวกัน

กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ(แอลจีบีที) ร่วมเดินขบวนเกย์พาเหรด ในกรุงไทเปของไต้หวัน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (แอลจีบีที) จำนวนหลายแสนคนออกมารวมตัวกันเดินขบวนบนท้องถนนในกรุงไทเป เมืองหลวงไต้หวัน เพื่อกดดันให้รัฐบาลประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ตอนหาเสียงในการส่งเสริมความเท่าเทียมในสิทธิการแต่งงาน ท่ามกลางการโต้แย้งอย่างร้อนแรงในสังคมไต้หวันที่มีความเห็นต่างกันไปว่าควรจะต้องมีกฎหมายรับรองการแต่งงานของเพศเดียวกันหรือไม่

รอยเตอร์

ทั้งนี้ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ศาลรัฐธรรมนูญของไต้หวันประกาศให้คู่รักเพศเดียวกันมีสิทธิแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายและศาลรัฐธรรมนูญยังกำหนดกรอบเวลาไว้ 2 ปีในการจัดทำกฎหมายว่าด้วยสิทธิการแต่งงานของเพศเดียวกันด้วย

รอยเตอร์

โดยในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ไต้หวันจะจัดให้ประชาชนลงคะแนนสียงโหวตว่าด้วยการแต่งงานของเพศเดียวกัน หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งเห็นชอบในคำร้องขอให้มีการจัดลงประชามติแยกเรื่องกฎหมายแต่งงานจากกลุ่มอนุรักษนิยมและกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้เกิดการโต้แย้งกันถึงความเป็นไปได้ที่จะให้มีการแยกกฎหมายการแต่งงานของเพศเดียวกันออกจากกฎหมายแต่งงานที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเรื่องท้าทายต่อรัฐบาลของประธานาธิบไช่ อิง เหวิน ที่ถูกกลุ่มนักเคลื่อนไหวโจมตีว่ามีความคืบหน้าน้อยมากในการผลักดันเรื่องสิทธิการแต่งงานของเพศเดียวกัน ทั้งๆที่น.ส.ไช่เคยให้คำมั่นไว้อย่างแข็งขันในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในปี 2559 ว่าจะสนับสนุนในเรื่องนี้

รอยเตอร์

ในการเดินขบวนพาเหรดของกลุ่มแอลจีบีทีครั้งที่ 16 ในกรุงไทเป ที่นับเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออก กลุ่มผู้ชุมนุมสวมใส่เสื้อผ้าหลากสีสัน แสดงดนตรี และโบกธงสีรุ้ง สัญลักษณ์ของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน รวมตัวกันอยู่ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวัน

รอยเตอร์

ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ตะโกนเรียกข้อเสนอที่ให้มีการแยกจัดทำกฎหมายการแต่งงานของเพศเดียวกันออกไปจากกฎหมายฉบับปัจจุบันว่าเป็น “การเลือกปฏิบัติ” โดยอ้างคำตัดสินของศาลในปี 2560 ที่ชี้่ว่ากฎหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ละเมิดสิทธิเสรีภาพของการแต่งงานและความเสมอภาคของผู้คนในสังคม

รอยเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราษีไศลจุดเทียนธูปลอยกระทงบูชาพญานาคก่อนแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทาน
บทความถัดไป“ฟอร์บส์” เปิดโผมหาเศรษฐีจีนประจำปี 2018 “แจ๊ก หม่า” หวนคืนบัลลังก์รวยสุดครั้งแรกในรอบ 4 ปี