เจ้าชายอัลวาลีดโดดป้องมกุฎราชกุมารซาอุฯ เชื่อพ้นผิดคดีคาช็อคกี 100 เปอร์เซ็นต์

เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล เจ้าชายมหาเศรษฐีนักธุรกิจชื่อดังระดับโลกชาวซาอุดีอาระเบีย ออกมาปกป้องเจ้าชายโมฮัมหมัด บิล ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย ที่ตกเป็นเป้าหมายว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคำสั่งสังหารนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบียว่า เมื่อผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของนายคาช็อคกีถูกเปิดเผยออกมา ก็จะเป็นเครื่องยืนยันว่าผู้นำซาอุดีอาระเบียปราศจากความผิด

เจ้าชายอัลวาลีดให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ของสหรัฐ โดยระบุว่าซาอุดีอาระเบียควรจะเผยแพร่ผลการสอบสวนคดีสังหารดังกล่าวอย่างเป็นทางการโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้เกิดความชัดเจนว่ามกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียพ้นจากความผิดตามที่มีข้อกล่าวหา 100 เปอร์เซ็นต์

เจ้าชายอัลวาลีดยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พระองค์ถูกควบคุมตัวเมื่อปีที่ผ่านมาพร้อมกับบุคคลสำคัญหลายสิบคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปฏิรูปประเทศและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นของมกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย โดยพระองค์ระบุว่า ทรงให้อภัยและลืมเหตุการณ์ดังกล่าวไปแล้ว

เจ้าชายอัลวาลีดยังทรงปฏิเสธรายงานข่าวที่ระบุว่าระหว่างถูกควบคุมตัวพระองค์ถูกทรมานร่างกาย และเจ้าหน้าที่ยังได้ยึดทรัพย์ของพระองค์ไป ทั้งยังบอกด้วยว่าหลังเหตุการณ์ดังกล่าวผู้ที่ถูกควบคุมตัวไว้ก็ได้เข้าสู่กระบวนการปัดกวาดทำความสะอาดครั้งใหญ่ด้วย

บทความก่อนหน้านี้“เกาหลีเหนือ” โต้รายงานกระทำทารุณกรรมทางเพศต่อผู้หญิงของฮิวแมนไรท์วอทช์
บทความถัดไป‘มะกัน-โสมขาว’ ซ้อมรบร่วมใหม่ ก่อน ‘สหรัฐ-โสมแดง’ หารือแผนซัมมิทผู้นำรอบ2