คลายตึงเครียด! สหรัฐ-จีน นัดหารือความมั่นคงระดับสูง

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าสหรัฐอเมริกาและจีนเตรียมจัดการหารือด้านความมั่นคงระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสองประเทศในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ นับเป็นสัญญาณของการลดความตึงเครียดระหว่างกันลงหลังจากเกิดความขัดแย้งทั้งด้านการค้าและประเด็นขัดแย้งในภูมิภาค

รายงานระบุว่าไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และจิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหม จะเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับ หยาง เจียฉี เจ้าหน้าที่ด้านกิจการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และนายพลเว่ย เฟิงเหอ ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ขณะที่การหารือดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งสมาชิกสภาคองเกรสซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐอเมริกา กล่าวหาจีนว่าเป็นชาติที่พยายามจะโค่นล้มตนจากอำนาจ

ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาและจีนต้องเผชิญหน้ากันทางการเมืองมาโดยตลอดหลังจากทรัมป์ประกาศที่จะยุติสิ่งที่ตนเรียกว่าการค้าของจีนที่ไม่ยุติธรรมกับสหรัฐอเมริกา โดยทรัมป์ได้ดำเนินนโยบายตั้งกำแพงภาษีระดับสูงกับสินค้านำเข้าของจีน ขณะที่จีนตอบโต้ด้วยการตั้งกำแพงภาษีกับสินค้านำเข้าของสหรัฐเช่นกัน

นอกจากนี้ทรัมป์ยังดำเนินนโยบายต่างประเทศที่อาจสร้างความไม่พอใจกับจีนเล่นการให้การสนับสนุนทางการทหารกับไต้หวัน ประนามการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน และลดทอนการเข้าถึงเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของสหรัฐ อย่างไรก็ตามทรัมป์ กลับมีท่าทีอ่อนลงหลังการพบกับสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน โดยทรัมป์ ระบุุถึงความคาดหวังในการยุติความขัดแย้งทางการค้าด้วยข้อตกลงที่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อดีตส.ส.เพื่อไทยโคราช’ เบรก ‘ภูมิใจไทย’ ลั่น เป็นไปไม่ได้ เหมาส.ส.ทั้งจังหวัด
บทความถัดไป“เฮียฮ้อ” อัดคอนเทนท์ช่อง 8 แข่งดุส่งท้ายปี ใช้กลยุทธ์ออมนิเชื่อมคนดูผ่านเฟซบุ๊ค-แอพ-เว็บ-ทีวี