ศาลบรูคลิน นครนิวยอร์ก เปิดให้มีการไต่สวนนาย โจอาควิน “เอล ชาโป” กุซแมน อาชญากรผู้ค้ายาเสพติดชื่อดังระดับโลก เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในข้อหาใช้เวลาถึง 25 ปี ลักลอบขนโคเคนเข้าสู่สหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
รายงานระบุว่า กุซแมน ผู้เป็นจำเลย มาในชุดสูทสีน้ำเงิน เสื้อเชิ้ตสีขาว เข้าร่วมสังเกตการณ์กระบวนการเลือกคณะลูกขุน ส่วนหนึ่งของกระบวนการในระบบยุติธรรมของสหรัฐก่อนจะมีการไต่สวนที่คาดว่าจะกินเวลายาวนานกว่า 4 เดือน โดยนับเป็นครั้งแรกที่กุซแมนจะต้องเผชิญกับระบบยุติธรรมสหรัฐ หลังจากสามารถหลบหนีจากเรือนจำในเม็กซิโกได้ถึงสองครั้ง
ขณะที่อัยการสหรัฐนั้นได้ใช้เวลาสืบสวนหาหลักฐานในคดีดังกล่าวเป็นเวลานานนับปีโดยเชื่อว่าจะสามารถนำตัวกุซแมนเข้าไปใช้ชีวิตที่เหลือในเรือนจำสหรัฐอเมริกาที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมที่สุดได้
ทั้งนี้การไต่สวนโต้แย้งจะเริ่มต้นในวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ หลังกระบวนการเลือกคณะลูกขุนระยะเวลานาน 1 สัปดาห์ โดยมีผู้ที่เข้ารับการสัมภาษณ์จำนวน 100 คน โดยในวันเดียวกันนี้มีสัมภาษณ์ไปแล้ว 45 คน และยังไม่มีใครได้รับเลือกเข้าสู่คณะลูกขุน
ทั้งนี้การไต่สนในคดีดังกล่าวคาดกันว่าจะเป็นการไต่สวนที่ใช้งบประมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

