ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เรียกร้องให้ผู้นำโลกปฏิเสธลัทธิชาตินิยม ซึ่งถือว่าเป็นการทรยศต่อผู้รักชาติ เนื้อหาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของสุนทรพจน์ที่ผู้นำฝรั่งเศสกล่าวในพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งผู้นำโลกได้มาเข้าร่วมในพิธีดังกล่าว รวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐด้วย
“ด้วยการบอกว่าผลประโยชน์ของเราต้องมาก่อน และไม่ต้องสนใจผู้อื่น ท่านกำลังเหยียบย่ำสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดที่ประเทศชาติหนึ่งควรจะมี นั่นคือการให้คุณค่ากับศีลธรรมและความผิดชอบชั่วดี”มาครงกล่าว
ทรัมป์ยังตกเป็นเป้าถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเมื่อเขายกเลิกกำหนดการเข้าร่วมพิธีรำลึกถึงทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 เนื่องจากฝนตก ทำให้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถขึ้นบินได้ และอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยทำให้ไม่จัดการเดินทางโดยรถเป็นเวลา 2 ชั่วโมงจากกรุงปารีสไปยังสุสานทหารผ่านศึกดังกล่าว
อย่างไรก็ดีผู้นำสหรัฐได้เดินทางไปยังสุสานอีกแห่งหนึ่งในเวลาต่อมา พร้อมกับกล่าวยกย่องทหารผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งมอบทุกสิ่งให้กับครอบครัว ประเทศ พระเจ้า และเสรีภาพ ขณะยืนตากฝนกล่าวถ้อยแถลงบนโพเดียมโดยไม่มีการกางร่ม โดยทรัมป์ได้กล่าวติดตลกกับทหารผ่านศึกที่อยู่ในปะรำพิธีว่า “พวกคุณดูจะสบายดีภายใต้ร่มเงาขณะที่เรากำลังเปียกโชก ฉลาดมาก”
หลังเสร็จสิ้นพิธีทรัมป์เดินทางกลับสหรัฐทันที โดยไม่ไปเข้าร่วมเวทีปารีสพีซฟอรั่มซึ่งผู้นำจำนวนมากไปเข้าร่วมอีกด้วย

