ผู้อ่านมติชนออนไลน์ส่วนใหญ่ เห็นด้วยกับการที่แอมเนสตี้เรียกคืนรางวัล ‘ทูตแห่งมโนธรรมสำนึก’ จากซูจี

จากการที่ แอมเนสตี้ินเตอร์เนชั่น หรือองค์การนิรโทษกรรมสากล เรียกคืนรางวัล “ทูตแห่งมโนธรรมสำนึก” คืนจากนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นนางซูจีล้มเหลวต่อการปกป้องชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา

“มติชนออนไลน์” สอบถามความเห็นของผู้อ่านว่า เห็นด้วยกับการเรียกคืนรางวัลดังกล่าวจากนางซูจี หรือไม่

(อ่านข่าว แอมเนสตี้ถอดรางวัลสูงสุด ‘ทูตแห่งมโนธรรม’ ออง ซาน ซูจี)

(อ่านข่าว อ.รัฐศาสตร์ มช. ไขปม ‘ซูจี’ ถูกถอดทูตมโนธรรม ชี้ ‘สมควรโดน’ จวกเล่นตามเกมกองทัพ ผิดสัญญากลุ่มชาติพันธุ์)
โดยทางทวิตเตอร์ ปรากฏว่า มีผู้เห็นด้วยถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ไม่เห็นด้วย 23 เปอร์เซ็นต์ และไม่ได้สนใจเรื่องนี้ 17 เปอร์เซ็นต์

สำหรับบนเฟซบุ๊ก มีผู้ที่เห็นด้วยมากถึง 75 เปอร์เซ็นต์ และไม่เห็นด้วย 25 เปอร์เซ็นต์

โดยผู้ที่เห็นด้วยให้ความเห็นไปต่างๆนานา ผู้อ่านรายหนึ่ง ระบุว่า ซูจีคือของปลอมที่สหรัฐปั้นขึ้นมาเพื่อเป็นหุ่นเชิด แต่เมื่อไม่ได้ดั่งใจก็ถีบส่ง ส่วนซูจีก็ได้แต่สร้างภาพไปวันๆ ไม่ได้ทำให้เมียนมาดีขึ้นไปกว่ารัฐบาลก่อนแต่อย่างใด

ความเห็นหนึ่ง มองว่า ซูจียอมอยู่ใต้อำนาจทหาร ทำเพื่อพรรคเอ็นแอลดีมากกว่าจะมาสนใจเรื่องมนุษยธรรมและซูจีไม่มีความคิดที่จะแก้รัฐธรรมนูญที่ทหารเมียนมาร่างไว้แล้วใช้คุมอำนาจรัฐบาลของซูจี

ผู้อ่านอีกราย แสดงความเห็นว่า แอมเนสตี้เป็นองค์กรที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน การเรียกคืนรางวัลจากผู้ที่เพิกเฉยต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ย่อมเป็นสิ่งที่พึงกระทำ เพื่อที่จะได้ไม่มีคำถามถึงความศักดิ์สิทธิ์ของรางวัล

อีกความเห็น ระบุว่า สุดท้ายซูจีก็ทำเพื่อตัวเองมากกว่า ในอดีตนั้นบทมันพาไปบังคับให้เธอต้องสู้

โดยผู้อ่านรายหนึ่ง ที่ไม่เห็นด้วยกับการถอดรางวัล ระบุว่า รางวัลที่เคยให้เพราะคุณงามความดีที่เคยทำ และความดีที่เขาทำไปแล้ว ย้อนกลับไม่ได้ แล้วจะย้อนเอารางวัลคืนได้อย่างไร และเชื่อว่า ซูจีทำดีที่สุดแล้วเพื่อประชาชนทุกคน

อีกคนหนึ่ง มองว่า เวลาเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน ตอนได้รางวัล ซูจีก็อยู่ในอีกสถานะหนึ่ง ตอนนี้โลกเปลี่ยนไป เราก็ไม่อาจรู้สถานการณ์จริงภายในก็ได้ ทำไมถึงต้องไปเรียกคืนด้วย ซูจีไม่ได้ชั่วร้าย สั่งฆ่าหรือสังหารโหดใคร

ผู้อ่านอีกราย แสดงความเห็นว่า ซูจีทำถูกแล้ว จะยึดคืนก็ไม่เห็นเดือดร้อน เพราะตอนได้มา ก็ไม่ได้ไปอ้อนวอนขอมา เป็นการเอามาให้เอง เวลาอยากได้คืน ก็เอากลับไป ส่วนเรื่องโรฮีนจานั้น ถือว่าเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐเช่นพวกเรา ผิดแค่เข้าลัทธิสงครามกระหายเลือด คิดแต่จะฆ่าคนอื่นที่ไม่ใช่พวกตน เมื่อมีโอกาส ก็เลยไม่เป็นที่ยอมรับของชนส่วนใหญ่และรับไม่ได้ จึงจำเป็นต้องขับไล่ไปอยู่กับพวกเดียวกัน

อีกความเห็นหนึ่ง มองว่า รางวัลเป็นเรื่องของผลงานที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องของปัจจุบันหรืออนาคต หากมีข้อกำหนดว่าต้องรักษาสถานภาพเดิมไว้ คนรับจะได้ไม่ไปรับรางวัล

อย่างไรก็ตาม มีบางส่วนมองว่า เป็นเรื่องของประเทศอื่นเขา บางอย่างก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด และอีกเสียงระบุว่า ไม่ทราบถึงต้นสายปลายเหตุว่าคืออะไร จึงไม่อยากร่วมโหวต

ทั้งนี้ สามารถอ่านความคิดเห็นทั้งหมดได้ที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วัฒนา’ โพสต์แล้ว ขออภัยที่เข้าใจผิด ยันลงส.ส.เขตบางแคพรรคเพื่อไทย
บทความถัดไปบุกค้น 2 วัดดังยโสธร เจอ 3 หลวงพี่ ‘ฉี่ม่วง-พี้กัญชา’ รวบพร้อมของกลาง