‘ไอเอส’ ชี้พันธมิตรสหรัฐทิ้งบอมบ์พลเรือนดับ 40

แฟ้มภาพ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างรายงานข่าวจากกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอสรวมถึงสื่อท้องถิ่นซีเรีย ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตถึง 40 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กและผู้หญิง หลังจากกลุ่มพันธมิตรนำโดยสหรัฐอเมริกาเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเข้าใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอสบริเวณพื้นที่ทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรตีส ในประเทศซีเรีย ใกล้กับชายแดนอิรัก เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ด้านโฆษกของกลุ่มพันธมิตรนำโดยสหรัฐอเมริการะบุว่าการโจมตีทางอากาศดังกล่าว ปฏิบัติการโดยมีการชี้เป้าไอเอสด้วยวิธีการอันยอดเยี่ยมเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียของพลเรือน พร้อมทั้งปฏิเสธกว่ามีพลเรือนเสียชีวิตในปฏิบัติการดังกล่าว

อย่างไรก็ตามสำนักข่าวอามัค สื่อกระบอกเสียงของกลุ่มไอเอสรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 40 ราย โดยรายงานข่าวดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยสื่อท้องถิ่นของรัฐบาลซีเรียเองด้วย

ทั้งนี้รัฐบาลซีเรียยื่นเรื่องประท้วงการโจมตีทางอากาศของกลุ่มพันธมิตริไปยังองค์กรสหประชาชาติเมื่อราวสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าวถึง 26 ราย ขณะที่ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นความร่วมมือกันระหว่างกลุ่มพันธมิตรนำโดยสหรัฐและกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) เพื่อกวาดล้างไอเอสออกไปจากพื้นที่ยึดครองในซีเรีย หลังกลุ่มไอเอสพ่ายแพ้ในสงครามร็อกเกาะห์ พื้นที่ซึ่งเป็นฐานที่มั่นใหญ่ของไอเอส เมื่อปีก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon