“ดูแตร์เต” เบี้ยวอีก ไม่ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำเอเปค บอก “เสียเวลา”

REUTERS/David Gray

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หลังจากที่ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เพิ่งจะตกเป็นข่าวเรื่องการแอบงีบกลางวันอยู่ที่โรงแรม ทำให้พลาดเข้าการประชุมสำคัญถึง 4 นัด ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศสิงคโปร์ ล่าสุด ดูแตร์เต ซึ่งเดินทางไปร่วมการประชุมเอเปค ที่ประเทศปาปัวนิวกินี ก็ไม่ยอมเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำซึ่งจัดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 17 พฤศจิกายน และส่งรัฐมนตรีการค้าเข้ารวมงานเลี้ยงแทน

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของฟิลิปปินส์ เปิดเผยกับเอเอฟพี หลังจากถูกถามว่า เหตุใดดูแตร์เตจึงไม่มาร่วมงานว่า “เขารู้สึกว่างานทางการเป็นเรื่องที่ถูกบีบบังกับและไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ และยังเสียเวลาอีกด้วย”

ก่อนหน้านี้ ทำเนียบประะานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงว่า ดูแตร์เตจะลดเวลาในการเยือนกรุงพอร์ตมอร์สบี ประเทศปาปัวนิวกินี ให้สั้นลง แต่เมื่อเริ่มการประชุมวันที่ 18 พฤศจิกายน กลับพบว่า ดูแตร์เตยังเดินทางเข้าร่วมประชุมอยู่

ขณะที่นายทีโอโดโร ลอคซิน รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ ได้ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ยืนยันว่า ดูแตร์เตจะอยู่ที่ปาปัวนิวกินีเพียงวันเดียวเท่านั้น
ข่าวระบุว่า การหายตัวไประหว่างการประชุมหรืองานเลี้ยงของผู้นำฟิลิปปินส์วัย 73 ปี ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าอาจจะเป็นเพราะดูแตร์เตกำลังป่วย แต่โฆษกของดูแตร์เตออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าว และยืนยันว่า ผู้นำฟิลิปปินส์เพียงแค่นอนน้อยไปหน่อยเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ดูแตร์เตบอกว่า ตนป่วยเป็นไมเกรน และยังป่วยเป็นโรคเบอร์เกอร์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อหลอดเลือด และหลอดเลือดแดงตามแขนขา คาดว่าเป็นผลจากการสูบบุหรี่ของดูแตร์เต

รายงานระบุด้วยว่า หลังจากฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาเซียนเมื่อปีที่ผ่านมา ดูแตร์เตเคยพูเล่นไว้ว่า จะยกเลิกการประชุมที่ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพทั้งหมด โดยย้ำว่า “เป็นเรื่องจริง ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯ ตรัง สั่งเตรียมพร้อมรับน้ำท่วม เรียกประชุมหน่วยงาน 19 พ.ย.
บทความถัดไป‘ทูลกระหม่อม’ ทอดพระเนตรคอนเสิร์ต ‘แบบเบิร์ดเบิร์ด’ ทรงโพสต์ #สนุกสนุก