นักเขียนหญิงเจอศาลจีนสั่งคุก 10 ปี เหตุเขียนนิยายอีโรติกขาย ชาวเน็ตโวยโทษแรงเกิน!

ภาพปกนิยายเรื่อง "ออคคิวเพชั่น" โดย เทียนอี้ (เว่ยป๋อ)

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน สำนักข่าวบีบีซีอ้างรายงานจากปักกิ่งนิวส์ว่า นักเขียนหญิงชาวจีนถูกศาลประชาชนอู๋หู ในมณฑลอานฮุย ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ปี โทษฐานเขียนและขายหนังสือนวนิยายที่มีฉากรักร่วมเพศของชาวเกย์ ซึ่งถือเป็นสื่อลามกอนาจารและเป็นการแสวงหาผลกำไร ในการพิจารณาคดีที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา

ปักกิ่งนิวส์รายงานว่า นักเขียนหญิงผู้ต้องโทษรายนี้มีการระบุแค่ว่า แซ่หลิว ใช้นามปากกาว่า “เทียน อี้” เป็นผู้เขียนนิยายเรื่อง “ออคคิวเพชั่น” (Occupation) ที่มีการพร่ำพรรณาฉากรักร่วมเพศของผู้ชาย รวมถึงฉากการกระทำทางเพศที่ออกนอกลู่นอกทาง เช่น การล่วงละเมิดข่มเหง โดยโทษจำคุกที่เธอได้รับ จุดกระแสประท้วงและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากผู้คนโลกโซเชียลของจีน ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าเป็นการลงโทษที่รุนแรงเกินไป อย่างไรก็ดีปักกิ่งนิวส์ระบุว่านักเขียนหญิงรายนี้ได้ยื่นอุทธรณ์สู้คดีแล้ว


ขณะที่เว็บไซต์อู๋หู สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ศาลประชาชนอู๋หูตัดสินโทษจำคุกหลิว จากการผลิตและจำหน่ายสื่อลามกอนาจารเพื่อผลกำไร โดยการดำเนินคดีนักเขียนหญิงรายนี้มีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการแจ้งเตือนว่านวนิยายเรื่องดังกล่าวของเธอได้รับความนิยมอย่างมากในโลกออนไลน์

ด้านโกลบอลไทม์สรายงานว่า หลิวสามารถขายนิยายเรื่องออคคิวเพชั่นได้มากกว่า 7,000 เล่ม และนิยายแนวอีโรติกเรื่องอื่นๆของเธออีก ซึ่งทำเงินไปได้แล้วมากกว่า 150,000 หยวน หรือราว 712,500 บาท

บทความก่อนหน้านี้“ยูซอนโฮ” หยอดคำหวาน “หวานใจจ๋า…มาหาเจี๊ยบหน่อย” เตรียมแจกความสดใส พร้อมฉลองคริสต์มาสปาร์ตี้ 22 ธ.ค. นี้
บทความถัดไป“บิ๊กโจ๊ก”กระชับสัมพันธ์ ตม.ไทย-ลาว ร่วมป้องปรามกระทำผิดกฎหมาย(ชมคลิป)