คุกอดีตทหารกัวเตมาลา 5,160 ปี ฐานสังหารหมู่ยุคสงครามกลางเมือง

ศาลในประเทศกัวเตมาลาตัดสินให้นายซานโตส โลเปซ อดีตทหารกัวเตมาลาต้องโทษจำคุก 5,160 ปี จากการก่อเหตุสังหารหมู่ชาวกัวเตมาลาจำนวนนับร้อยคนในเหตุสังหารหมู่อันโหดร้ายระหว่างสงครามกลางเมืองกัวเตมาลา

รายงานระบุว่านายโลเปซ เป็นผู้สั่งการให้มีการสังหาร 171 คนโดยศาลตัดสินให้จำคุก 30 ปีต่อกระทงความผิดรวมแล้ว 5,130 ปี นอกจากนี้ยังให้จำคุกเพิ่มอีก 30 ปีจากการก่อเหตุสังหารเด็กผู้รอดชีวิต อย่างไรก็ตามการตัดสินดังกล่าวเป็นไปในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้นเนื่องจากโทษจำคุกสูงสุดของประเทศกัวเตมาลานั้นมีเพียง 50 ปีเท่านั้น

โลเปซ เป็ทหารกองกำลังปราบปรามกบฏที่ได้รับการฝึกฝนจากสหรัฐอเมริกา ก่อตเหตุสังหารหมู่เมื่อเดือนธันวาคมปี 1982 ในเมืองดอสเออร์เรส ชายแดนติดกับประเทศเม็กซิโก โดยเป็นปฏิบัติการที่ทหารบุกค้นหาปืนไรเฟิลที่กลุ่มติดอาวุธขโมยไป ระหว่างการบุกโจมตีครั้งก่อนหน้าที่ส่งผลให้มีทหารเสียชีวิต 19 นาย

เรื่องราวความโหดร้ายในดอสเออร์เรส ถูกล่าเผ่านสารคดีที่ออกฉายเมื่อปี 2017 ที่มีสตีเฟน สปริลเบิร์ก ผู้กำกับชื่อดังเป็นโปรดิวเซอร์ โดยกลุ่มทหารต่อต้านกบฏในครั้งนั้นหลายคนถูกตัดสินจำคุกเช่นกันบางรายถูกตัดสินจำคุกมากกว่า 6,000 ปี

ทั้งนี้การสังหารหมู่เกิดขึ้นในยุคของผู้นำเผด็จการอีเฟรน ริออส มอนต์ ผู้ซึ่งก็ถูกตัดสินฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และเสียชีวิตไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมอนต์ ถูกตั้งข้อหาสังหารชนพื้นเมืองจำนวนถึง 1,771 คน ระหว่างอยู่ในอำนาจช่วงปี 1982-1983

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สพป.สุโขทัย 2 เฝ้าระวัง ‘โคมลอย-โคมควัน-บั้งไฟ’ เทศกาลลอยกระทง
บทความถัดไปสนช.ฉลุยผ่านกม.แจกเบี้ยประชุมศาล 12 หน่วย คาด5ปีแรกใช้งบแตะ 1.1 พันล้าน