เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นายเอ็มธูลี เอ็นคูเบ รัฐมนตรีคลังคนใหม่ของซิมบับเว ประกาศลดเงินเดือนของข้าราชการอาวุโสของรัฐบาลลง 5 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป โดยจะการปรับลดจะมีทั้งข้าราชการอาวุโส ไปจนถึงรัฐมนตรีช่วย รัฐมนตรีและประธานาธิบดี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำของประเทศ
โดยในงบประมาณใหม่ที่จัดทำ จะเตรียมให้ข้าราชการลงทะเบียนโดยใช้ข้อมูลทางชีวภาพเพื่อจัดการกับบรรดาข้าราชการผี ที่ลงทะเบียนเป็นข้าราชการไว้ แต่จริงๆแล้วไม่ได้ทำงานด้วย
เอ็นคูเบ ด้วยว่ารัฐบาลจะตัดลดรายจ่ายนับตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป ด้วยการตัดลดเงินดือนเจ้าหน้าที่ระดับสูงตั้งแต่รัฐมนตรีช่วย รัฐมนตรี เรื่อยไปจนถึงประธานาธิบดีของประเทศ และรวมไปถึงตำแหน่งบริษัทของรัฐอื่นๆด้วย
โดยการประกาศงบประมาณดังกล่าวนับเป็นร่างงบประมาณแรกหลังการเลือกตั้งที่นำไปสู่ชัยชนะของประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน เอ็มนันกากวา โดยรูปแบบของร่างงบประมาณมูลค่า 6,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 มีชื่อเรียกว่า “รัดเข็มขัดนำเราไปสู่ความมั่งคั่ง”

