‘คาร์ลอส กอส์น’ ยัน ไม่ได้ตั้งใจแจ้งรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง

(FILES) (Photo by Ludovic MARIN / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท นิสสัน หนึ่งในผู้ผลิตรถรายใหญ่ของโลกจากญี่ปุ่น ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าตนประพฤติผิดด้านการเงิน และยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งใจที่จะแจ้งรายงานผิดพลาด

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า มหาเศรษฐีเชื้อสายบราซิล ซึ่งถูกจับกุมตัวที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ข้อหาประพฤติมิชอบ และมีการแจ้งเงินเดือนที่ต่ำกว่าความเป็นจริง รวมถึงนำทรัพย์สินของบริษัทไปใช้เพื่อการส่วนตัว ได้กล่าวกับอัยการระหว่างขึ้นศาลว่า ตนไม่ได้ตั้งใจที่แจ้งแจ้งรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงในรายงานด้านการเงิน

ทั้งนี้ นายกอส์น ถูกปลดออกจากตำแหน่งประธานนิสสันเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่สื่อท้องถิ่นในญี่ปุ่น รายงานเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนว่า นิสสันได้จัดตั้งทีมลับเฉพาะขึ้นมาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อสอบสวนกรณีประพฤติมิชอบด้านการเงินของนายกอส์น

โดยสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น รายงานโดยไม่ได้เปิดเผยชื่อแหล่งข่าว ระบุว่า ทีมลับเฉพาะดังกล่าว มีสมาชิกของบอร์ดนิสสันรวมอยู่ด้วย ทำการตรวจสอบภายในอย่างลับๆ เกี่ยวกความเป็นไปได้ของการทำลายหลักฐานบางอย่างของนายกอส์น

โดยนายกอส์น ถูกควบคุมตัวไว้ที่ศูนย์ควบคุมโตเกียว ในกรุงโตเกียว และเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกาย อัยการได้ประกาศยืดระยะเวลาในการควบคุมตัวนายกอส์นเพิ่มอีก 10 วัน เพื่อสอบปากคำต่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชทัณฑ์ ร่วมสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ร.6 เนื่องใน ‘วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า’
บทความถัดไปเส้นทาง 6 ปี ซีรีส์การเมืองดัง House of Cards ผู้ปั้นให้ “เน็ตฟลิกซ์” แจ้งเกิดระดับโลก? คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง