‘จีน-สหรัฐ’ เห็นพ้องยุติ ‘สงครามการค้า’ ชั่วคราว ให้เวลาทำข้อตกลง 90 วัน

สหรัฐอเมริกา และจีน ประกาศเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า สองประเทศเห็นพ้องที่จะยุติสงครามการค้าลงเป็นการชั่วคราว หลังโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริการ่วมหารือกับสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำจี20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

รายงานระบุว่าทรัมป์ ยอมที่จะถอนคำขู่ที่จะขึ้นกำแพงภาษีสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลารสหรัฐในวันที่ 1 มกราคมนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่จีนจะซื้อสินค้าของสหรัฐอเมริกามากขึ้นและเข้าสู่ช่วงเวลาของการหารือเป็นเวลา 90 วันเพื่อทำข้อตกลงทางการค้า ซึ่งประกอบไปด้วยการเข้าถึงตลาดของบริษัทสหรัฐและป้องกันการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาจากบริษัทคู่แข่งของจีน โดยหากยังไม่สามารถตกลงกันได้สหรัฐจะเพิ่มกำแพงภาษีจาก 10 เปอร์เซ็นต์ในเวลานี้เป็น 25 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ทำเนียบขาวระบุว่า จีนนั้นยังเห็นพ้องที่จะเพิ่มปริมาณการซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐในทันทีด้วย

ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าวระหว่างสหรัฐและจีน มีขึ้นก่อนหน้าการสรุปถ้อยแถลงของการประชุมจี20 ในครั้งนี้อย่างเป็นทางการ โดย 19 ประเทศในจี20 ยกเว้นสหรัฐเห็นพ้องที่จะให้มีการนำข้อตกลงปารีสเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศซึ่งไม่สามารถย้อนกลับได้ ก่อนหน้าการประชุมสุดยอดองค์การสหประชาชาติที่จะมีขึ้นที่ประเทศโปแลนด์ในสัปดาห์หน้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image