‘ไมโครซอฟท์’ ผงาดบริษัทมูลค่าสูงที่สุดในโลกแซงหน้า ‘แอปเปิล’

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมระบุว่าว่า บริษัทไมโครซอฟท์ บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดในโลกอีกครั้งหลังตลาดปิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมาด้วยมูลค่า 851,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แซงหน้าบริษัทแอปเปิล ผู้ผลิตไอโฟนที่มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 847,400 ดอลลาร์สหรัฐ และนับเป็นการแซงกลับขึ้นมาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2010

ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่าความสำเร็จดังกล่าวเป็นผลงานของสัตยา นาเดลลา ผู้ที่ขึ้นมาทำหน้าที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไมโครซอฟท์ตั้งแต่ปี 2014 และส่งผลให้ไมโครซอฟท์มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในเวลา 3 ปี เป็นการบริหารด้วยความอดทน สร้างความหลากหลายของสินค้า และการตัดธุรกิจที่ไม่จำเป็นทิ้งไปเช่นการผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการวินโดว์เป็นต้น

ส่วนเหตุผลที่แอปเปิลต้องเสียแชมป์ในครั้งนี้ไปผู้เชี่ยวชาญมองว่าเป็นผลมาจากยอดขายไอโฟนที่สร้างความกังวลให้กับนักลงทุน ราคาขายไอโฟนที่มีราคาสูง รวมถึงข้อจำกัดการเข้าใช้บริการของแอปเปิลที่ต้องใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลเองเป็นต้น

ทั้งนี้บริษัทอันดับที่ 3 ตกเป็นของ แอมะซอน ที่มูลค่า 826,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามมาด้วยอัลฟาเบต ที่ 763,000 ดอลลาร์สหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อภ.รับต้องปรับแผนปลูก-สกัดสารกัญชา หลังกรมวิทย์ฯตรวจของกลางปนเปื้อน
บทความถัดไปหนูนา” เผย 7 ธ.ค. ส่งผอ.พรรคร่วมถกเวทีคสช. -กกต.