จีนเรียกทูตแคนาดาเข้าพบ เตือนให้รีบปล่อยตัวผู้บริหารหัวเว่ย ไม่เช่นนั้นจะเจอผลลัพธ์ที่รุนแรง

REUTERS/Alexander Bibik

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ทางการจีนได้ออกมาเตือนประเทศแคนาดาให้ปล่อยตัวนางเมิ่ง หวั่นโจว ประธานฝ่ายการเงิน หรือซีเอฟโอ ของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ส์ มิเช่นนั้นจะต้องเจอกับผลที่ตามมาอย่างรุนแรง และว่า เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจอย่างมาก โดยกระทรวงต่างประเทศจีนได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบ เพื่อประท้วงอย่างรุนแรงต่อเรื่องดังกล่าว พร้อมกับเตือนให้แคนาดารีบปล่อยตัวนางเมิ่ง

ทั้งนี้ นางเมิ่ง ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้ก่อตั้งบริษัท หัวเว่ย บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของประเทศจีน ถูกจับกุมตัวที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม และเตรียมถูกส่งตัวต่อไปยังสหรัฐอเมริกา เนื่องจากหัวเว่ยถูกกล่าวหาว่าพยายามที่จะขายอุปกรณ์บางอยางให้กับอิหร่าน ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐที่มีต่ออิหร่าน โดยหากนางเมิ่งถูกส่งตัวไปสหรัฐ อาจจะต้องโทษจำคุกถึง 30 ปี ซึ่งการพิจารณาการส่งตัวจะมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม

ด้านนายอดัม ออสเทน โฆษกของนางคริสเตีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมว่า ไม่มีอะไรที่จะเพิ่มเติมไปจากที่นางฟรีแลนด์ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้

โดยเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นางฟรีแลนด์กล่าวกับผู้สื่อข่าวไว้ว่ าความสัมพันธ์กับประเทศจีนถือเป็นเรื่องสำคัญและมีค่า และเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำกรุงปักกิ่งได้ให้คำมั่นให้ทางการจีนว่าจะให้เจ้าหน้าที่กงสุลสามารถเข้าพบกับนางเมิ่งได้

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon