ศาลจีนสั่งห้ามขายไอโฟน เหตุขัดแย้งสิทธิบัตรกับ “ควอลคอมม์”

(Photo by SPENCER PLATT / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม บริษัท ควอลคอมม์ ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา แถลงว่า ศาลจีนได้สั่งห้ามขายไอโฟนในประเทศจีน เนื่องจากมีปัญหาเรื่องสิทธิบัตร

โดยแถลงการณ์ของควอลคอมม์ระบุว่า ศาลประชาชนกลางฝูโจว อนุญาตตามคำร้องขอของควอลคอมม์ที่ต้องการให้แอปเปิล หยุดการจำหน่ายไอโฟนบางรุ่น ได้แก่ ไอโฟน6เอส , ไอโฟน6เอส พลัส , ไอโฟน7 , ไอโฟน7 พลัส , ไอโฟน8 , ไอโฟน8 พลัส และไอโฟนเท็น

ข่าวระบุว่า คำสั่งห้ามการขายไอโฟนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากความขัดแย้งยาวนานเรื่องปัญหาสิทธิบัตรระหว่างบริษัทแอปเปิล กับควอลคอมม์ สองบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีการนำไปขึ้นศาลในหลายประเทศทั่วโลก

ดอน โรเซนเบิร์ก รองประธานบริหารของควอลคอมม์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า แอปเปิลยังคงได้ผลประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญาของควอลคอมม์ แต่กลับปฏิเสธที่จะจ่ายเงินชดเชยให้แก่ควอลคอมม์ ซึ่งคำสั่งศาลครั้งนี้ถือเป็นการยืนยันอีกครั้งเกี่ยวกับสิทธิบัตรของควอลคอมม์

Advertisement

สำหรับในส่วนของคำตัดสินของจีนนั้น เป็นเรื่องของสิทธิบัตรเรื่องการใช้งานของผู้บริโภคในการจัดการกับภาพถ่ายทั้งการปรับแต่ง การปรับขนาดและการแสดงผล และการจัดการกับแอพพลิเคชั่นบนหน้าจอระบบสัมผัส

ขณะที่แถลงการณ์ของแอปเปิล ที่เอเอฟพีได้รับ ระบุว่า ความพยายามของควอลคอมม์เป็นการกระทำที่สิ้นหวังของบริษัทที่กระทำผิดกฎหมาย และอกำลังถูกตรวจสอบจากหน่วยงานต่างๆทั่วโลก และว่า ควอลคอมม์อ้างสิทธิใน 3 สิทธิบัตร ที่ไม่เคยถูกยกขึ้นมากล่าวอ้าง รวมถึงสิทธิบัตรหนึ่งที่หมดอายุไปแล้ว

แอปเปิลแถลงด้วยว่า ไอโฟนทุนรุ่นยังคงมีขายสำหรับลูกค้าในประเทศจีน และจะเดินหน้าดำเนินการตามกฎหมายผ่านศาลทุกวิถีทา

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image