คอลัมน์ไฮไลต์โลก: พลิกแฟ้มฆาตกรต่อเนื่องบันลือโลก

มิคาอิล โปอคอฟ ฆาตกรต่อเนื่องชาวรัสเซีย ขณะขึ้นศาล ในเมืองอิร์คูตส์ของรัสเซีย เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม (เอเอฟพี)

มิคาอิล โปปคอฟ อดีตนายตำรวจรัสเซีย วัย 54 ปี ฆาตกรต่อเนื่องผู้เรียกขานตัวเองว่า “คลีนเนอร์” เพิ่งถูกศาลรัสเซียตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตรอบ 2 ไปเมื่อวันจันทร์(10 ธ.ค.) จากการก่อคดีฆาตกรรมเหยื่อ 56 รายในช่วงระหว่างปีค.ศ.1992-2007 ซึ่งเหยื่อ 55 รายเป็นผู้หญิง อีกรายที่เหลือเป็นตำรวจ ขณะที่ในปี 2015 โปปคอฟถูกศาลรัสเซียตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตไปแล้วจากการฆาตกรรมเหยื่อ 22 ราย ทั้งนี้เหยื่อแต่ละรายจะถูกโปปคอฟลงมือฆ่าหลังจากเขาอาสาขับรถพาไปส่งยังที่หมาย ซึ่งในจำนวนผู้ตกเป็นเหยื่อ มีอย่างน้อย 10 รายที่ถูกเขาข่มขืนก่อนลงมือฆ่า

นอกจากโปปคอฟแล้วยังมีฆาตกรต่อเนื่องอีกหลายรายในยุคใหม่ ที่ก่อเหตุฆาตกรรม จนชื่อดังกระฉ่อนโลกอย่าง อเล็กซานเดอร์ พิชุชคิน ชาวรัสเซีย เจ้าของฉายา “ฆาตกรกระดานหมากรุก” ปัจจุบันอายุ 44 ปี ถูกศาลกรุงมอสโกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตในปี 2007 จากการก่อเหตุฆาตกรรมเหยื่อ 48 ราย ช่วงปี 2002-2006 เหยื่อของพิชชุคินส่วนใหญ่เป็นพวกชายแก่ขี้เหล้าที่เขาพบเจอตามสวนสาธารณะ ในการไต่สวนคดี พิชชุคินเผยว่าเขาต้องการฆ่าเหยื่อ 1 รายให้ครบตารางสี่เหลี่ยม 64 ตารางบนกระดานหมากรุกและเขาจะกากบาทบนตารางสี่เหลี่ยมไว้เมื่อฆ่าเหยื่อสำเร็จในทุกๆ 1 ศพ นี่จึงเป็นที่มาฉายาของพิชุชคิน

อันเดร ชิคาติโล อดีตครูชาวรัสเซียวัย 56 ปี เจ้าของฉายา “คนขายเนื้อแห่งรอสทอฟ” ถูกประหารชีวิตในปี 1994 จากการก่อคดีข่มขืนฆ่าเหยื่อผู้หญิงและเด็กรวม 52 ศพ ระหว่างปี 1978-1990 เขาได้รับฉายา คนขายเนื้อแห่งรอสทอฟ จากการลงมือก่อเหตุฆ่าเหยื่อในพื้นที่รอสทอฟเป็นส่วนใหญ่

แซมมวล ลิทเทิล ชายเร่ร่อนชาวอเมริกัน วัย 78 ปี ซึ่งขณะนี้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตอยู่ในเรือนจำรัฐเท็กซัส อาจจะเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ก่อเหตุฆ่าเหยื่อมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐก็เป็นได้ หากเจ้าหน้าที่พิสูจน์พบว่าเป็นความจริงตามที่อาชญากรรายนี้กล่าวอ้างในการรับสารภาพเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าเขาฆ่าคนมาแล้วในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมามากถึง 90 ราย โดยเหยื่อส่วนใหญ่เป็นพวกขี้ยาและโสเภณี ในจำนวนนี้ทางการสหรัฐพิสูจน์ยืนยันว่าเขาลงมือฆ่าจริง 34 ราย

Advertisement

นีลส์ โฮเกล บุรุษพยาบาลชาวเยอรมัน วัย 41 รับสารภาพในการไต่สวนคดีในชั้นศาลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่าเขาลงมือฆ่าคนไข้มากถึง 100 คน ด้วยการให้ยาเกินขนาด เพราะเขามีความสุขทุกครั้งกับความรู้สึกตื่นเต้นในการจะช่วยให้คนไข้ฟื้นคืนชีพในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต

แกรี ริดจ์เวย์ ฆาตกรต่อเนื่อง 48 ศพ เจ้าของฉายา “ฆาตกรแห่งกรีน รีฟเวอร์” ที่ได้จากการพบเหยื่อศพแรกที่ถูกริดจ์เวย์ฆ่าทิ้งลงทางน้ำในซีแอทเทิล สหรัฐอเมริกา โดยริดจ์เวย์ก่อคดีฆ่าหญิงโสเภณี 48 ศพในช่วงระหว่างปี 1982-1984

แฮโรลด์ ชิพแมน อาชญากรชาวอังกฤษ ฉายา “ดอกเตอร์เดธ” ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในปี 2000 ฐานฆาตกรรมคนไข้สูงอายุ 15 รายด้วยการฉีดมอร์ฟีนรุนแรงให้ แต่ในการไต่สวนคดี เจ้าหน้าที่ยังเชื่อว่าดอกเตอร์เดธน่าจะทำให้คนไข้ตายไปมากถึง 250 รายในช่วงระหว่างปี 1971-1998 อย่างไรก็ดีดอกเตอร์เดธเลือกจบชีวิตตัวเองด้วยการผูกคอตายในปี 2004

ลุยส์ อัลเฟรโด การาวีโต ฆาตกรข่มขืนฆ่าชาวโคลัมเบีย ฉายา “อสูรกายแห่งเจโนวา” ก่อคดีฆ่าเด็กชายรวม 189 ศพภายในเวลา 5 ปีจนถึงปี 1996 ด้วยการปลอมตัวเป็นทั้งคนจากมูลนิธิ เซลส์แมนขายของ พระ คนพิการ ฯลฯ ก่อนที่ฆาตกรต่อเนื่องรายนี้จะได้รับโทษจำคุก 835 ปีในปี 2000 ขณะมีอายุได้ 42 ปี

เห็นประวัติฆ่าของแต่ละคนแล้ว ก็สุดสะพรึง ตอนนี้ก็อยู่ในเวลาของการชดใช้กรรม!

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image