รัฐบาลมาเลเซียยื่นฟ้องคดีอาญาต่อธนาคารโกลด์แมน แซคส์ และอดีต 2 นายธนาคารซึ่งเป็นลูกจ้างของบริษัทในข้อหายักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐออกไปจากกองทุน 1 เอ็มดีบี อันอื้อฉาวของมาเลเซีย
ทั้งนี้ อดีต 2 นายธนาคารที่ถูกมาเลเซียยื่นฟ้องคือนายทิม เลสเนอร์ และนายเอง หง ฮวา ซึ่งถูกกล่าวหาว่ายักยอกเงินกว่า 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 89,100 ล้านบาท ติดสินบนเจ้าหน้าที่ และยังให้ข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับพันธบัตรที่พวกเขาบริหารจัดการซึ่งเกี่ยวพันกับกองทุน 1 เอ็มดีบี
ภายใต้ข้อกล่าวหา เงินจำนวนมากที่ถูกยักยอกไปจากกองทุนถูกนำไปใช้ซื้อข้าวของมากมาย ตั้งแต่เรือยอชต์ไปจนถึงงานศิลปะ โดยขบวนการยักยอกเงินดังกล่าวมีส่วนพัวพันกับนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่กำลังถูกดำเนินคดีในข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่นในมาเลเซีย

