พรรคคอมมิวนิสต์จีนจัดงานใหญ่ ฉลอง 40 ปีนโยบาย ‘ปฏิรูป-เปิดประเทศ’

REUTERS/Jason Lee

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม นายแจ๊ก หม่า บุรุษที่ร่ำรวยที่สุดในจีน ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา และนายโทนี หม่า ผู้บริหารเทนเซ็นต์ สองยักษ์ใหญ่ด้านไอทีของจีน เป็นส่วนหนึ่งของแขก 110 คนที่ได้รับรางวัลในฐานะผู้ที่มีผลงานอันโดดเด่น ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจจีนในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงนักกีฬาจีนที่โด่งดังระดับโลก สตรีจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล นักบินอวกาศ และเจ้าหน้าที่ในกองทัพจีน ในบรรดาผู้ได้รับรางวัลดังกล่าวมีชาวต่างชาติอยู่ด้วย 10 คน ซึ่งได้รับรางวัลมิตรภาพด้านการปฏิรูปด้วย

ผู้ได้รับคัดเลือกดังกล่าวจะได้รับเหรียญเชิดชูความดีจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยมีผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าร่วมในพิธีเฉลิมฉลองซึ่งจัดขึ้นที่มหาศาลาประชาชนจีนในกรุงปักกิ่ง โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการผลักดันนโยบายปฏิรูปและเปิดประเทศจีนที่เริ่มขึ้นเมื่อ 40 ปีก่อน

การจัดงานดังกล่าวมีขึ้นเพื่อรำลึกถึงการผลักดันนโยบายปฏิรูปประเทศจีนภายใต้นโยบายของนายเติ้ง เสี่ยวผิง เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2521 ซึ่งเปลี่ยนประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยยากจนให้กลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นลำดับ 2 ของโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านนับร้อย ยื่นหนังสือค้านแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาส ‘วัดบางคลาน’ ชี้บริหารไม่โปร่งใส-ตรวจสอบไม่ได้
บทความถัดไปพ่อใจสลายลูกสาวอายุ 11 ปีโดน 5 วัยรุ่นชายรุมโทรม เผยตร.กล่อมขอไม่ให้เอาเรื่องห่วงอนาคต