อิหร่านเสริมกำลังการบินเชิงพาณิชย์ จ่อซื้อแอร์บัส 114 ลำ

An Airbus commercial plane of Swiss International Air Lines flies with fighter jets of the "Patrouille Suisse" (Swiss patrol) during the Alpine skiing FIS World Cup men’s combined event on January 15, 2016 in Wengen. / AFP / FABRICE COFFRINI

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 24 มกราคมว่า ประเทศอิหร่านเตรียมซื้อเครื่องบินแอร์บัสรุ่นต่างๆ รวม 114 ลำ เพื่อเสริมกำลังให้เครื่องบินที่ใช้งานเป็นเวลานาน

การตกลงเชิงพาณิชย์ครั้งใหญ่นี้ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประเทศต่าง ๆ ยกเลิกการคว่ำบาตรภายใต้ข้อตกลงควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ โดยที่รัฐมนตรีกระทรวงการคมนาคมเปิดเผยว่า การลงนามระหว่างบริษัทแอร์บัส และอิหร่านแอร์จะเกิดขึ้นระหว่างที่นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านเดินทางเยือนกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสในสัปดาห์นี้

การเดินทางเยือนประเทศอิตาลีและประเทศฝรั่งเศสของนายรูฮานีในช่วงวันจันทร์ถึงวันพุธนี้ เป็นการเดินทางเยือนประเทศในยุโรปครั้งแรกนับจากร่วมตกลงควบคุมอาวุธนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

รัฐมนตรีกระทรวงการคมนาคมระบุอีกว่า การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและปรับให้เครื่องบินมีความทันสมัยขึ้นถือเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมาก โดยปัจจุบันมีเครื่องบินเพียง 150 ลำ จากทั้งหมด 250 ลำที่พร้อมปฏิบัติการ

Advertisement

เครื่องบินชุดแรกที่สั่งซื้อจะเดินทางถึงประเทศอิหร่านในวันที่ 19 มีนาคมนี้

ทั้งนี้ ประเทศอิหร่านมีถนนเชื่อมต่อกันเป็นอย่างดี แต่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาด้านคมนาคมซึ่งรัฐบาลอิหร่านคาดหวังว่าจะช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและการค้ามากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image