‘โป๊ปฟรานซิส’ ชี้วัตถุนิยมกลืนคุณค่า ‘คริสต์มาส’ ที่แท้จริง วอนผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่าย

AFP

สมเด็จพระสันตะปาปาฟราสซิสตรัสเรียกร้องให้ผู้คนในประเทศพัฒนาแล้วใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และยึดโยงกับวัตถุนิยมน้อยลง ทั้งยังประณามความแตกแยกอย่างหนักระหว่างคนรวยและคนจนบนโลก พระองค์ระบุด้วยว่า การที่พระเยซูทรงถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางความยากจนในคอกม้า น่าจะทำให้ทุกคนตระหนักถึงความหมายที่แท้จริงของชีวิต

ระหว่างทรงนำประกอบพิธีเฉลิมฉลองก่อนวันคริสต์มาส ที่มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ในกรุงวาติกัน เมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น พระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสว่า การบังเกิดของพระเยซูได้แสดงให้เห็นถึงแนวทางใหม่ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ด้วยการไม่ใช้ชีวิตอย่างตะกละตะกลามและกักตุน แต่เป็นการใช้ชีวิตด้วยการแบ่งปันและมอบให้ผู้อื่น

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

“เราทุกคนควรถามตัวเองว่า เราจำเป็นที่จะต้องมีสิ่งของเหล่านี้จริงหรือไม่ มันจะทำให้การดำรงชีวิตของเรายุ่งยากซับซ้อนมากขึ้นหรือไม่ เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากสิ่งของที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ และใช้ชีวิตที่แท้จริงท่ามกลางความเรียบง่ายที่ยิ่งใหญ่”สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสกล่าว

ประมุขแห่งศาสนจักรตรัสด้วยว่า คุณค่าของชีวิตไม่ได้อยู่ที่การครอบครอง ความละโมบที่ไม่รู้จักพบปรากฎให้เห็นมากมายในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ แม้กระทั่งในปัจจุบัน มีผู้คนเพียงน้อยนิดที่ทานอาหารอย่างหรูหรา ขณะที่คนจำนวนมากไม่มีแม้แต่อาหารที่จำเป็นสำหรับประทังชีวิตในแต่ละวัน

พระองค์ระบุด้วยว่า คุณค่าที่แท้จริงของเทศกาลคริสต์มาสถูกทำให้จมหายไปกับลัทธิวัตถุนิยม ทั้งนี้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงเป็นประมุขแห่งศาสนจักรพระองค์แรกที่มีจากภูมิภาคละตินอเมริกา ทรงให้คุณค่าและความสำคัญกับผู้ยากจนว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสูงสุดในการดำรงตำแหน่งของพระองค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ป่าน้ำหนาว’ เข้าฤดูผลัดใบ ย้อมป่าเต็งรังกว่า 2 หมื่นไร่เป็นสี ‘เหลือง-ส้ม-แดง’ ชวน นทท.สัมผัส
บทความถัดไปพระครูบารวย ทำพิธีขอขมาเรียกขวัญ ตามหาเด็ก ไม่เกิน 27 ธ.ค.เจอแน่!!