‘ทรัมป์-เมลาเนีย’ ทำเซอร์ไพรส์ บินเยี่ยมทหารสหรัฐในอิรัก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยนางเมลาเนีย ภริยา เดินทางไปอิรักแบบไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เพื่อเยี่ยมเยือนทหารสหรัฐที่ประจำการอยู่ในอิรักในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เมื่อวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

การเดินทางอิรักครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปีนับตั้งแต่ที่ทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ และเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่เขาประกาศจะถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากซีเรีย

ทรัมป์และเมลาเนียพบปะพูดคุยกับทหารที่ฐานทัพอากาศอัล อาซาด ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงแบกแดด โดยทรัมป์ได้กล่าวปกป้องการประกาศถอนทหารออกจากซีเรียของตนเองว่าเป็นเรื่องที่ชอบธรรม หลังกองกำลังรัฐอิสลาม(ไอเอส)ประสบความพ่ายแพ้

“การดำรงอยู่ของทหารสหรัฐในซีเรียไม่ใช่สิ่งที่จะคงอยู่ต่อไปและไม่ใช่อะไรที่จะคงอยู่อย่างถาวร การถอนทหารจะทำให้ทหารสหรัฐจำนวนหนึ่งสามารถกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัวของพวกเขาได้”ทรัมป์ระบุ

ผู้นำสหรัฐใช้เวลาอยู่ในอิรักราว 3 ชั่วโมง ก่อนที่จะเดินทางกลับสหรัฐ เดิมเขามีกำหนดจะพบกับนายกรัฐมนตรีอิรัก แต่สุดท้ายก็ทำเพียงแค่หารือกันทางโทรศัพท์เท่านั้น ระหว่างเดินทางกลับทรัมป์ยังได้แวะเยี่ยมทหารสหรัฐในฐานทัพที่เยอรมนีอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้กนง.-กนส. จับตาเสี่ยงซัพพลายคอนโด-มิกซ์ยูส
บทความถัดไปพพ.มอบฉลาก 53 อาคารธุรกิจประหยัดพลังงานการันตีประสิทธิภาพ