‘มัสก์’ ขอศาลยุติคดีหมิ่นนักดำน้ำช่วยหมูป่า ชี้แค่เรื่องทะเลาะไร้สาระในโลกออนไลน์

อีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัทเทสลา และสเปซเอ็กซ์ ร้องขอให้ศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย ยุติคดีที่นายเวอร์นอน อันสเวิร์ธ นักดำน้ำชาวอังกฤษที่ช่วย 13 สมาชิกทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ฟ้องร้องตน หลังมัสก์ทวีตกล่าวหาว่านายอันสเวิร์ธ “เป็นพวกชอบเด็ก” โดยเปรียบเทียบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเหมือนกับเด็กทะเลาะกันในเรื่องไร้สาระที่สนามเด็กเล่นของโรงเรียนแต่อยู่ในโซเชียลมีเดียเท่านั้น

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อมัสก์ทวีตตอบโต้ในทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามจำนวน 22.5 ล้านคน ระบุว่าอันสเวิร์ธ นักดำน้ำชาวอังกฤษเป็น pedo หรือพวกชอบเด็ก หลังจากอันสเวิร์ธ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ระบุว่า การยื่นมือเข้าช่วยเหลือภารกิจช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำนั้นเป็นเพียงการพีอาร์ประชาสัมพันธ์ตัวเองเท่านั้น

โดยอันสเวิร์ธระบุถึงเรือดำน้ำจิ๋วที่สร้างโดยบริษัทสเปซเอ็กซ์เพื่อช่วยในภารกิจดังกล่าวว่าไม่สามารถใช้ช่วยเด็กที่ติดในถ้ำได้ พร้อมทั้งตอบโต้อย่างเจ็บแสบว่าให้มัสก์ “เอาเรือดำน้ำไปเสียบก้นตัวเองซะ”

อย่างไรก็ตามแม้มัสก์จะลบข้อความในทวีตดังกล่าวออกไปและออกมาขอโทษ ระบุว่าเป็นการพูดโดยใช้อารมณ์ อย่างไรก็ตามบัซฟีดนิวส์ ได้เผยแพร่จดหมายของมัสก์ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่มัสก์ส่งถึงผู้สื่อข่าววิพากษ์วิจารณ์ว่า อันสเวิร์ธ เป็นชายแก่ผิวขาวชาวอังกฤษที่อยู่ในไทยมา 30-40 ปี และแต่งงานกันเด็กวัยเพียง 12 ปีเท่านั้น ส่งผลให้ฮีโร่นักดำน้ำชาวอังกฤษยื่นฟ้องร้องและปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

รายงานระบุถึงคำร้องของมัสก์ที่ขอให้ศาลยกคำร้องในคดีดังกล่าวระบุว่า ผู้อ่านเข้าใจแล้วว่าการกล่าวหาของมัสก์เป็นสิ่งที่ไม่มีมูลความจริง ไม่มีผู้อ่านคนใดที่เชื่อตามที่มัสก์เขียน ไม่มีผู้อ่านคนใดที่มีเหตุผลจะยึดเอาแถลงการณ์ของมัสก์มาเป็นข้อเท็จจริง แต่เป็นเพียงความคิดเห็นที่ไม่สามารถฟ้องร้องได้

“ผู้อ่านที่มีเหตุผลจะไม่มีทางเชื่อว่ามัสก์ ผู้ซึ่งไม่เคยพบกับอันสเวิร์ธ และทะเลาะในเรื่องไร้สาระในโลกออนไลน์ ห่างไปถึง 8,000 ไมล์ จะโน้มน้าวให้เชื่อว่าเขามีข้อมูลโดยส่วนตัวว่าอันสเวิร์ธนั้นเป็นคนชื่นชอบเด็กในทางเพศ หรือมีพฤติกรรมทางเพศกับเด็ก”

คำกล่าวของมัสก์นั้นเป็นเพียง “การโจมตีจากจินตนาการ” หรือหากแม้มันจะเป็นการคุกคามทำให้เสียหาย การละเมิดด้วยวาจานั้นก็ได้รับการคุ้มครองโดยรัฐธรรมนูญสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon