หน้าแรก ต่างประเทศ จับตาเลือกตั้...

จับตาเลือกตั้งบังกลาเทศ เกิดเหตุปะทะตายแล้ว 5

30.12.18 | 13:36 น.
AFP

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของบังกลาเทศในวันที่ 30 ธันวาคม ที่คาดว่าจะเป็นการตอกย้ำชัยชนะสมัยที่ 4 ของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา ของบังกลาเทศ กลายเป็นความรุนแรงหลังมีผู้เสียชีวิต 5 รายในเหตุปะทะที่เกิดขึ้นซึ่งเกี่ยวพันกับการต่อต้านการเลือกตั้งของฝ่ายค้าน ที่ต่อต้านการปกครองของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีฮาสินา


รายงานข่าวระบุว่าผู้เสียชีวิต 2 รายตาย หลังตำรวจเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุนพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งตำรวจระบุว่าได้บุกเข้าโจมตีหน่วยเลือกตั้ง ขณะที่ผู้เสียชีวิตอีก 3 รายเสียชีวิตในเหตุการณ์อื่น

การเสียชีวิตครั้งล่าสุดนี้ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่มีการประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปในบังกลาเทศเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนจนถึงขณะนี้รวมเป็น 9 รายแล้ว โดยการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้นับเป็นครั้งที่ 11 ของบังกลาเทศนับตั้งแต่ประกาศเอกราชเมื่อปี 2514

ด้านบรรยากาศการเลือกตั้งทั่วไปในบังกลาเทศ ได้มีการเปิดหน่วยเลือกตั้งให้ประชาชนเข้าไปใช้สิทธิเมื่อเวลา 08.00 น. วันเดียวกัน ภายใต้การรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดกวดขัน โดยมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกว่า 600,000 นาย ไปดูแลหน่วยเลือกตั้งราว 40,000 หน่วยทั่วประเทศ

Advertisement

ทางการยังได้สั่งให้มีการปิดเครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3จี และ 4จี จนถึงเที่ยงคืนของวันนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้โทรศัพท์เป็นช่องทางเผยแพร่ข่าวลือใดๆ ที่อาจทำให้เกิดความวุ่นวายตามมา

ล่าสุดทางการยังได้สั่งให้สถานทีโทรทัศน์หลายแห่งงดออกอากาศรายการข่าวตั้งแต่ค่ำวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ให้คำอธิบายใดๆ ซึ่งฝ่ายค้านระบุว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลที่จะปิดปากสื่อและปิดหูปิดตาประชาชน