สำนักข่าวเอพีรายงานว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหววัดความรุนแรงขนาด 5.0 ตามมาตราริกเตอร์ ในพื้นที่ฟุกุโอกะ นางาซากิ และคุมาโมโต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะคิวชู เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดยังไม่มีรายงานความเสียหาย ขณะที่การแจ้งเตือนเฝ้าระวังสึนามิถูกยกเลิกลงภายใน 1 ชั่วโมง
ด้านนายโยชิฮิเดะ สึงะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ทีมตอบสนองสถานการณ์ฉุกเฉินได้ถูกส่งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหาย โดยล่าสุดยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงไม่มีรายงานการโทรแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายแต่อย่างใด
ด้านโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในพื้นที่ก็ไม่มีรายงานความเสียหาย และยังคงดำเนินการตามปกติ ขณะที่สนามบินคุมาโมโต ซึ่งปิดลงเป็นการชั่วคราว ได้เปิดให้บริการอีกครั้งใน 2 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้น ขณะที่รถไฟความเร็วสูงมีการหยุดให้บริการชั่วคราว แต่ก็กลับมาให้บริการอีกครั้งแล้ว นอกจากนี้ระบบบริการไฟฟ้า น้ำประปา และการสื่อสารยังคงปกติ

ทั้งนี้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มักประสบเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่เกาะคิวชู เจอกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2016 สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน ถนนหนทางในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 9 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 800 ราย ขณะที่ในปี 2011 พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือในจังหวัดฟุคุชิมา ต้องเผชิญกับแผ่นดินไหว และคลื่นยักษ์สึนามิ ขณะที่เกิดการหลอมละลายของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ จนกลายเป็นวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตการณ์โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล เลยทีเดียว

