หน้าแรก ต่างประเทศ ‘ทรัมป์’ ขู่ ...

‘ทรัมป์’ ขู่ ‘กัฟเวิร์นเมนต์ชัตดาวน์’ ข้ามปี พร้อมอนุมัติงบฉุกเฉินสร้างกำแพงเอง

5.01.19 | 09:28 น.
AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ระบุว่าเขาเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์การปิดการทำงานของรัฐบาลกลางสหรัฐบางส่วน หรือกัฟเวิร์นเมนต์ชัตดาวน์ ที่ยาวนานหลายปี และยังพร้อมที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินที่จะตัดขั้นตอนการพิจารณาโดยสภาคองเกรสออกไป เพื่อจัดสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก


ทรัมป์ย้ำจุดยืนว่าเขาจะไม่ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณใดๆ หากไม่มีการจัดงบประมาณเพื่อการจัดสร้างกำแพงที่เขาต้องการ แม้ว่าพรรคเดโมแครตจะยืนกรานอย่างแข็งขันว่าคัดค้านเรื่องดังกล่าวก็ตาม

ผู้สื่อข่าวได้ถามผู้นำสหรัฐถึงสิ่งที่ได้ยินมาว่าเขาขู่ว่าจะปล่อยให้สถานการณ์กัฟเวิร์นเมนต์ชัตดาวน์ยืดเยื้อออกไปหลายปีหากจำเป็น ซึ่งทรัมป์ยืนยันว่า “ผมพูดเช่นนั้นจริง แม้จะไม่คิดว่ามันจะเป็นเช่นนั้น แต่ผมก็เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ ผมภูมิใจกับสิ่งที่ตนเองกำลังทำ และไม่อยากจะเรียกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือการชัตดาวน์ แต่จะเรียกว่าว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพื่อผลประโยชน์และความปลอดภัยของประเทศ”

เมื่อถูกถามว่าคิดจะใช้อำนาจฉุกเฉินในฐานะประธานาธิบดีตัดขั้นตอนการอนุมัติจากสภาคองเกรสในการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนการก่อสร้างกำแพงหรือไม่ ทรัมป์กล่าวว่า เขาอาจทำอย่างนั้น เพราะเราสามารถบอกว่ามันเป็นเรื่องเร่งด่วนของชาติ และสร้างกำแพงขึ้นอย่างรวดเร็ว

Advertisement

นางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภา ยอมรับว่า การหารือระหว่างผู้แทนสมาชิกรัฐสภากับทรัมป์เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา มีประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงกัน ด้านนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำสมาชิกวุฒิสภาของพรรคเดโมแครต กล่าวว่า เราได้บอกกับประธานาธิบดีทรัมป์ว่าหน่วยราชการต่างๆ ที่ถูกปิดไปจะต้องได้รับการเปิดทำการใหม่อีกครั้ง แต่ทรัมป์คัดค้านทั้งยังบอกด้วยว่า เขาจะปล่อยให้รัฐบาลกลางต้องปิดทำการต่อไปเป็นเวลานาน อาจจะอีกหลายเดือนหรือหลายปี