“สส.อียู” ยินดีไทยปลดใบเหลืองสำเร็จ ชี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการแก้ปัญหาไอยูยู

นายริคาโด เซอเรา ซานโตส สมาชิกรัฐสภายุโรป และสมาชิกคณะกรรมาธิการประมงยุโรป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงแรมอมิโก ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม สถานที่จัดงานประชุมผู้นำเข้าสินค้าประมงไทยในทวีปยุโรปซึ่งมีพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายเป็นประธาน เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมาระบุว่า นายริคาโด เซอเรา ซานโตส สมาชิกรัฐสภายุโรป และสมาชิกคณะกรรมาธิการประมงยุโรปได้แสดงความยินดีที่ประมงไทยสามารถปลดใบเหลืองได้สำเร็จ ชี้ไทยเป็นตัวอย่างที่ดีในการปฏิรูปประมงแบบองค์รวม ย้ำต้องทำต่อเนื่อง

นายซานโตส ระบุว่า การที่สหภาพยุโรปปลดใบเหลืองประมงไทยนั้นมีเหตุผลมาจากการปฏิรูปภาคการประมงในองค์รวมไม่ว่าจะเป็นการออกกฎระเบียบ โดยเฉพาะการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆที่ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการติดตามตรวจสอบเรือเป็นต้น โดยต่อจากนี้อียูและไทยจะทำงานร่วมกันทั้งในเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน และการตลาดและการค้า และตนมั่นใจว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถมีหนทางที่ดีต่อไปได้

นายซานโตสระบุว่าสำหรับตนแล้วไทยนับว่าสามารถเป็นตัวอย่างให้กับภูมิภาคอื่นๆได้เป็นอย่างดี โดยตนนั้นนั่งเป็นคณะกรรมาธิการภูมิภาคอาเซียน คาริเบียนและแปซิฟิก ซึ่งไทยไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ภูมิภาคดังกล่าวก็เป็นตัวอย่างให้เห็นว่าในแต่ละปีต้องสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมากถึง8.8 พันล้านยูโรไปกับการทำประมงผิดกฎหมาย แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะแก้ แต่ไทยก็ทำให้เห็นแล้วว่าแม้มันไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไม่สามารถทำได้ การทำให้สำเร็จนั้นจำเป็นต้องออกกฎหมายจำนวนมาก ต้องควบคุมจำนวนมาก และมันเป็นสิ่งที่เราจะต้องทำต่อเนื่องต่อไป

นายซานโตส ระบุด้วยว่าตนเชื่อว่ารัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาหลังจากการเลือกตั้งจะต้องดำเนินการเรื่องนี้ต่อไปด้วยเนื่องจากเรื่องนี้เป็นผลประโยชน์ที่สำคัญในด้านเศรษฐกิจสำหรับประเทศไทย เป็นผลประโยชน์ด้านการค้า และความร่วมมือกับสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นผู้นำเข้าสินค้าประมงรายใหญ่ของไทยด้วย

บทความก่อนหน้านี้“ผู้นำเข้าอียู” ชี้สินค้าไทยภาพลักษณ์ดีขึ้นหลังปลดใบเหลือง เชื่อราคาและปริมาณนำเข้าเพิ่ม
บทความถัดไปหน้า1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562