‘ทรัมป์’ ขู่ใช้อำนาจฉุกเฉินสร้างกำแพงกั้นสหรัฐ-เม็กซิโก

REUTERS/Leah Millis

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ออกมาขู่จะใช้อำนาจฉุกเฉินเพื่อเป็นทางลัดให้สภาคองเกรสจ่ายเงินเพื่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐอยู่ในสภาวะชัตดาวน์หรือต้องปิดทำการต่อเนื่องเป็นวันที่ 20 เนื่องจากไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณประจำปีได้ และยังไม่มีทีท่าว่าจะหาทางยุติการชัดดาวน์ครั้งนี้ได้

ข่าวระบุว่า ทรัมป์เดินทางไปถึงบริเวณชายแดนที่ติดกับประเทศเม็กซิโก เพื่อขอเสียงสนับสนุนในการสร้างกำแพงที่จะต้องใช้เงินสูงถึง 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยทรัมป์กล่าวว่า ทนายความได้บอกว่า ตนมีอำนาจในการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อที่จะได้มาซึ่งงบประมาณในการสร้างกำแพง ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่ได้มีการเตรียมการเรื่องดังกล่าว แต่ถ้าหากจะต้องทำ ก็ต้องทำ

วันเดียวกันวอชิงตันโพสต์อ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า ทำเนียบขาวได้ร่างแผนเตรียมการประกาศภาวะฉุกเฉินที่จะให้ทรัมป์สามารถสร้างกำแพงได้ โดยเป็นไปได้ที่อาจจะใช้เงินจากกองทัพน้อยทหารช่าง

ข่าวระบุว่า ภาวะชะงักงันของรัฐบาลสหรัฐดังกล่าวทำให้หน่วยงานถึง 1 ใน 4 ของสหรัฐต้องปิดทำการ และมีข้าราชการหลายแสนคนต้องหยุดงานโดยไม่มีเงินเดือน

บทความก่อนหน้านี้แฟนยก “ ASOT850 ” และ “ 808 FESTIVAL ” เริ่ด!!Armin van Buuren + Skrillex สุดยอดดีเจ ส่งท้ายปี
บทความถัดไป“บิ๊กโจ๊ก”มอบทุนการศึกษา ของเล่น เครื่องใช้ ให้เด็กกำพร้า-ยากจน ผ่านมูลนิธิ