สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จูเลียน อาสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ เว็บไซต์จอมแฉ ที่้ต้องหลบลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มานานเกือบ 4 ปี ได้เพื่อนใหม่มาช่วยแก้เหงา เป็นเจ้าลูกแมวเหมียว ของขวัญจากลูกๆ ของเขาที่ส่งมาให้ที่สถานทูตเอกวาดอร์ ซึ่งยังไม่ได้มีการตั้งชื่อ แต่อาสซานจ์ได้สร้างบัญชีทวิตเตอร์ @EmbassyCat ให้กับเพื่อนใหม่ตัวน้อยไว้สื่อสารกับโลกภายนอกแล้ว

หลังจากอาสซานจ์เปิดบัญชีทวิตเตอร์ @EmbassyCat ให้เจ้าแมวเหมียวตัวนี้ ก็เริ่มติดตามทวิตเตอร์ของอื่นๆ หลายคน อาทิ ทวิตเตอร์ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ของนายฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ และทวิตเตอร์ของ “พาลเมอร์สัน” หัวหน้าทีมแมวจับหนูประจำกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ อาสซานจ์ได้หลบเข้าไปลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2555 เพื่อหนีการถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศสวีเดนที่เขาจะเผชิญการถูกดำเนินคดีในข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ ทว่าอาสซานจ์หวั่นกลัวว่าหากเขาออกมาจากสถานทูตเอกวาดอร์ เขาจะถูกจับกุมและส่งตัวต่อไปให้ทางการสหรัฐและถูกดำเนินคดีสืบเนื่องจากกรณีที่เว็บไซต์วิกิลีกส์ของเขาได้กระทำการเผยแพร่โทรสารภายในทางการทูตของรัฐบาลสหรัฐก่อนหน้านี้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่ทางการสหรัฐเป็นอย่างยิ่ง

