อธิบดีกรมอาเซียนชี้สถานที่ซัมมิท ‘ทรัมป์-คิม’ รอบ 2 ขึ้นกับสองประเทศเท่านั้น

นายสุริยา จินดาวงษ์ อธิบดีกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าไทยเป็น 1 ใน 3 ของประเทศที่สหรัฐพิจารณาว่าจะใช้เป็นที่จัดประชุมซัมมิทครั้งที่ 2 ระหว่างนายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือว่า เบื้องต้นเราจะต้องแยกแยะจากการทำหน้าที่ประธานอาเซียน กับผู้ประสานการเจรจาระหว่าง 2 ผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือ ส่วนสถานที่จะเป็นที่ไหนก็เป็นเรื่องที่ 2 ประเทศจะต้องตกลงกัน

อธิบดีกรมอาเซียนกล่าวว่า เมื่อครั้งที่สิงคโปร์จัดประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์รอบแรกระหว่างผู้นำทั้งสอง สิงคโปร์ก็ไม่ได้พูดถึงการที่สิงคโปร์ทำหน้าที่ประธานอาเซียน ดังนั้นเรื่องการเจรจาของผู้นำสหรัฐกับผู้นำเกาหลีเหนือไม่ได้ผูกพันกับความเป็นประธานอาเซียน และสามารถเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้

นายสุริยา กล่าวอีกว่า ในฐานะปีนี้ไทยทำหน้าที่ประธานอาเซียนเราพร้อมจะสนับสนุนให้การเจรจาดังกล่าวเกิดขึ้นให้ได้ และเชื่อว่า การประชุมอาเซียนกับคู่เจรจาในกลางปีนี้ เกาหลีใต้คงจะหยิบยกประเด็นว่าอาเซียนจะให้การช่วยเหลือในเรื่องนี้อย่างไร เพราะอย่าลืมว่าการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก(เออาร์เอฟ) เป็นเวทีเดียวที่เกาหลีเหนือร่วมอยู่

ทั้งนี้อธิบดีกรมอาเซียน ปฏิเสธที่จะตอบถึงการล็อบบี้ทำหน้าที่ประเทศประสานงานการเจรจา โดยกล่าวเพียงว่า เรื่องดังกล่าวขึ้นอยู่กับความต้องการของสหรัฐกับเกาหลีเหนือเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” สั่งพม.รุดช่วยเด็กเลือดคั่งในสมองเหยื่อพายุปาบึก ส่งกำลังพลช่วยซ่อมแซมบ้าน
บทความถัดไปพ่อ ‘น้องโยโย่’ ฝากอุทาหรณ์ให้รับฟังเด็ก เจอหน้าอยากกอดลูก เชื่อแต่แรกถูกพาไป