‘ปอมเปโอ’ ประกาศขับกองทัพอิหร่านออกจากซีเรีย

(Photo by ANDREW CABALLERO-REYNOLDS / POOL / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อวันที่ 10 มกราคมว่า สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรจะดำเนินการทางการทูตเพื่อขับไล่กองทัพอิหร่านออกจากซีเรียทั้งหมด พร้อมกับเรียกร้องให้ชาติตะวันออกกลางยืนหยัดในการต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน

ข่าวระบุว่า นายปอมเปโอกล่าวระหว่างการเยือนกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ว่า ถึงเวลาที่ศัตรูเก่าแก่จะต้องยุติลง เพื่อผลประโยชน์ของภูมิภาค และว่า สหรัฐจะใช้การทูตและร่วมกับพันธมิตรในการขับไล่กองทัพอิหร่านออกจากซีเรีย และพยายามนำสันติภาพและเสถียรภาพกลับคืนสู่ชาวซีเรียที่ต้องทนทุกข์มานาน พร้อมกับยืนยันว่าสหรัฐจะถอนกำลังทหารออกจากซีเรียต่อไป แม้ว่าจะมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ทั้งนี้ นายปอมเปโอ ยังได้เข้าพบกับประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ของอียิปต์ หลังเดินทางถึงกรุงไคโรเมื่อวันที่ 9 มกราคม ในการเดินทางเยือนต่างประเทศที่ยาวที่สุด โดยก่อนหน้านี้ปอมเปโอได้เดินไปยังจอร์แดน อิรัก และเมืองอาร์บิล ของชาวเคิร์ดในอิรัก มาแล้ว ก่อนที่จะเดินทางไปยังบาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ คูเวต โอมาสและซาอุดีอาระเบียต่อไป ซึ่งถือเป็นการทัวร์ตะวันออกกลางครั้งล่สุดเพื่อกระชับสัมพันธ์กับพันธมิตรของสหรัฐ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศถอนกำลังทหารสหรัฐ 2,000 นายออกจากซีเรียทั้งหมด

บทความก่อนหน้านี้คิง เพาเวอร์ มหานคร เชิญชวนเด็กไทยเที่ยวมหานคร สกายวอล์ค จุดชมวิวชั้นดาดฟ้าที่สูงที่สุดในประเทศไทยฟรี!! รับวันเด็ก
บทความถัดไป‘บางกอกเพรพ’ ฉลองครบ 15 ปี  ยืนหยัดเป็นร.ร.นานาชาติระดับสากล