“อาเบะ” เยือนถิ่นผู้ดี บอกโลกหวัง “อังกฤษ” เลี่ยงเบร็กซิทแบบ “โน-ดีล”

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น (ซ้าย) ขณะแถลงร่วมกับนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ ดาวนิ่งสตรีท ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 10 มกราคม (เอเอฟพี)

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในระหว่างเยือนประเทศอังกฤษอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา กล่าวถึงกรณีเบร็กซิท หรือ การถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป(อียู)ของอังกฤษว่าโลกปรารถนาให้อังกฤษหลีกเลี่ยงการทำเบร็กซิทแบบไม่มีข้อตกลง(โน-ดีล)

โดยในการแถลงข่าวร่วมหลังเสร็จสิ้นการหารือกันของนายอาเบะกับนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่กรุงลอนดอน นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า “เป็นความตั้งใจอย่างแน่วแน่ของญี่ปุ่นที่จะพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนอันแข็งแกร่งกับอังกฤษ ที่ญี่ปุ่นจะนำเงินมาลงทุนที่นี่และมีส่วนร่วมกับการพัฒนาเติบโตทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้นของอังกฤษ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราหวังว่าจะมีการหลีกเลี่ยงการทำเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลง และนี่เป็นสิ่งที่ทั้งโลกปรารถนา”

เอเอฟพี

นายอาเบะกล่าวอีกว่าญี่ปุ่นสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อร่างข้อตกลงเบร็กซิทที่อียูและนางเมย์ได้บรรลุความเห็นพ้องกันไว้ที่จะเป็นหลักประกันความมั่นคงทางกฎหมายสำหรับภาคธุรกิจที่เข้ามาลงทุนในอังกฤษ

ขณะที่นางเมย์ใช้โอกาสนี้กล่าวย้ำให้ส.ส.อังกฤษร่วมกันสนับสนุนร่างข้อตกลงเบร็กซิทดังกล่าว โดยชี้ว่า หนทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงการเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลงได้ คือการทำข้อตกลงและการบรรลุข้อตกลง ที่มีอยู่บนโต๊ะเจรจา ซึ่งอียูได้แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่าเป็นข้อตกลงเดียวเท่านั้น

นางเมย์ยังชี้อีกว่าข้อตกลงนี้ยังจะเปิดทางให้อียูทำความตกลงทางการค้าที่ดีกับอังกฤษได้มากกว่าที่จะไปทำกับประเทศอื่นๆ และยังทำให้อังกฤษสามารถทำข้อตกลงการค้าที่ดีกับประเทศอื่นๆทั่วโลกได้อย่างญี่ปุ่น

คณะของนายอาเบะร่วมหารือกับคณะของนางเมย์ (เอเอฟพี)

การแถลงท่าทีร่วมกรณีเบร็กซิทของนายอาเบะและนางเมย์มีขึ้นในขณะที่ร่างข้อตกลงเบร็กซิทของนางเมย์กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาสามัญ(สภาผู้แทนราษฎร)ในวันที่ 15 มกราคมนี้ว่าจะผ่านความเห็นชอบหรือไม่ ท่ามกลางกระแสต่อต้านร่างข้อตกลงดังกล่าวอย่างหนักจากส.ส.อังกฤษ ซึ่งเป็นผลให้นางเมย์ต้องเข้าไปพูดคุยกับส.ส.พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านและผู้นำสหภาพแรงงานของอังกฤษ เพื่อโน้มน้าวให้สนับสนุนร่างข้อตกลงเบร็กซิทของรัฐบาลตน

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ปธ.สภาบี้นายก อบจ.พะเยาเตรียมเปิดสภาตรวจสอบ ยกเลิก ‘พท.’ ใช้สนามกีฬา
บทความถัดไปรก.ซีอีโอ ‘นกแอร์’ แจงเปล่านำเครื่องซ่อมไม่เสร็จขึ้นบิน ยันทุกลำตรวจสอบรัดกุม