เผย “ราฮาฟ” ระงับใช้ทวิตเตอร์ เพื่อนเผยเจอขู่ฆ่า หลังร้องโลกขอลี้ภัย

น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนัน (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 11 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บัญชีทวิตเตอร์ของน.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนัน สาวชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ที่ขณะนี้อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอชซีอาร์)ในไทยระหว่างการยื่นเรื่องขอสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศที่ 3 ได้ถูกระงับใช้ไปแล้ว ซึ่งเพื่อนของน.ส.ราฮาฟอ้างว่าเป็นเพราะราฮาฟถูกขู่ฆ่า

เอเอฟพีรายงานว่า ราฮาฟได้ทวีตข้อความครั้งสุดท้ายในช่วงบ่ายของวันเดียวกันนี้ระบุว่า “ฉันมีทั้งข่าวดีและข่าวร้าย” ก่อนที่บัญชีทวิตเตอร์ของราฮาฟไม่มีการเคลื่อนไหวอีกเลย

ขณะที่บัญชีทวิตเตอร์ @nourahfa313 ผู้ที่ร่วมเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดียในการสนับสนุนน.ส.ราฮาฟ ทวีตข้อความว่า “ราฮาฟถูกขู่ฆ่าและด้วยเหตุผลนี้เธอจึงปิดบัญชีทวิตเตอร์ของเธอ, ได้โปรดช่วยชีวิตราฮาฟด้วย”

ด้านนายฟิล โรเบิร์ตสัน จากกลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวว่า ตนเข้าใจว่ามีการขู่ฆ่าราฮาฟ แต่ไม่ทราบรายละเอียด

ทั้งนี้น.ส.ราฮาฟได้เปิดเผยเรื่องราวปัญหาของตนเองผ่านทางโซเชียลมีเดีย หลังจากเธอถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยควบคุมตัวไว้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะที่น.ส.ราฮาฟมาแวะพักเปลี่ยนเครื่องบินเพื่อที่จะเดินทางต่อไปยังประเทศออสเตรเลียที่เจ้าตัวอ้างว่าจะขอลี้ภัย และไม่ต้องการให้ทางการไทยส่งตัวกลับประเทศ เพราะกลัวว่าชีวิตจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากน.ส.ราฮาฟได้หลบหนีพ่อแม่มา

โดยเรื่องราวของน.ส.ราฮาฟอยู่ในความสนใจของผู้คนทั่วโลกจากกระแสทางโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้น.ส.ราฮาฟมียอดผู้ติดตามทางทวิตเตอร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มากกว่า 100,000 รายภายในสัปดาห์เดียวและยังทำให้ทางการไทยระงับการส่งตัวน.ส.ราฮาฟกลับประเทศอีกด้วย

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้วงเสวนาบัตรทอง ‘มาร์ค-คุณหญิงสุดารัตน์-อ๋อย-ธนาธร-ศุภผล’ ผุดไอเดียเพียบ!
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ โชว์ภาพ ‘ด.ช.ประยุทธ์’ ต้อนรับวันเด็ก ชวนเที่ยวทำเนียบฯ นัด 10 โมงอาจเจอกัน