ผู้นำแคนาดาย้ำจุดยืน ปกป้องสิทธิมนุษยชน-สิทธิสตรี หลังให้ ‘สาวซาอุฯ’ ลี้ภัย

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงเหตุผลที่แคนาดายินยอมให้น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คานูน วัย 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในแคนาดาว่า แคนาดาเป็นประเทศที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่าเราพร้อมที่จะยืนหยัดเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนและสิทธิของสตรีทั่วโลก ดังนั้นเมื่อเราได้รับคำร้องขอให้พิจารณาสถานะผู้ลี้ภัยให้กับน.ส.ราฮาฟจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอชซีอาร์) เราจึงตอบรับ

ก่อนหน้านี้ซาอุดีอาระเบียเคยไม่พอใจอย่างยิ่งที่แคนาดาได้เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนสตรีที่ถูกจองจำในซาอุดีอาระเบีย จนทำให้รัฐบาลซาอุดีอาระเบียขับเอกอัครราชทูตแคนาดาออกนอกประเทศ และประกาศระงับการค้าใหม่กับแคนาดาทั้งหมดมาแล้ว

ด้านนายฟิลิปโป แกรนดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาชะตากรรมของราฮาฟกลายเป็นเรื่องที่ทั้งโลกให้ความสนใจ และยังช่วยสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์อันตรายและความสุ่มเสี่ยงที่ผู้ลี้ภัยทั่วโลกต้องเผชิญ

“การให้การปกป้องผู้ลี้ภัยในทุกวันนี้มักจะตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคาม และไม่สามารถที่จะได้รับการรับประกันความปลอดภัยได้เสมอไป แต่กรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่ากฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยผู้ลี้ภัยและคุณค่าของมนุษยธรรมก็ยังได้รับชัยชนะในที่สุด”นายแกรนดีกล่าว

ก่อนหน้านี้น.ส.ราฮาฟระบุว่าต้องการขอลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลีย แต่ 2 วันหลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลียระบุว่าจะพิจารณาคำร้องขอดังกล่าวตามขั้นตอนอย่างเป็นระบบ แคนาดาก็ประกาศมอบสถานะผู้ลี้ภัยแก่น.ส.ราฮาฟ ทั้งที่ตามปกติแล้วยูเอ็นเอชซีอาร์มักจะทาบทามประเทศใดประเทศหนึ่งเพียงประเทศเดียวเพื่อขอสถานะผู้ลี้ภัยให้กับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

ทั้งนี้ไม่มีความชัดเจนว่าทำไมการยื่นเรื่องต่อออสเตรเลียจึงตกไปแล้วทำให้ยูเอ็นเอชซีอาร์หันไปทาบทามแคนาดา แต่อาจเป็นไปได้ว่าน่าจะมาจากจุดยืนของออสเตรเลียที่ระบุว่า คำร้องขอสถานะผู้ลี้ภัยของราฮาฟจะไม่ได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษเพื่อเร่งกระบวนการ ขณะที่ยูเอ็นเอชซีอาร์อาจจะวิตกกังวลถึงความปลอดภัยของน.ส.ราฮาฟ หลังมีข่าวว่าเธอได้รับคำขู่ว่าจะเอาชีวิตผ่านโลกออนไลน์ และแคนาดาสามารถดำเนินการในขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยให้แก่น.ส.ราฮาฟได้รวดเร็วกว่า

บทความก่อนหน้านี้ยูฟ่าแบน ‘มุลเลอร์’ 2 นัด ชวดเตะหงส์แดงทั้งเหย้า-เยือน ศึก ชปล.รอบ 16 ทีมสุดท้าย
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ ชวนปชช. ร่วมเครือข่าย CEPP ตรวจสอบเลือกตั้ง จับโกงนักการเมือง