มะกันเริ่มถอนยุทโธปกรณ์พ้นซีเรีย ย้ำยังไม่ถอนทหาร

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐเริ่มต้นถอนยุทโธปกรณ์ที่ไม่จำเป็นออกจากประเทศซีเรียแล้ว แต่ยังไม่มีคำสั่งให้ถอนกำลังทหารใดๆ ออกมาในขณะนี้

การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับแผนการของสหรัฐที่ประกาศว่าจะถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ประกาศเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่ากองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอสในซีเรียได้ประสบความพ่ายแพ้แล้ว ดังนั้นกองทัพสหรัฐทุกคนจึงสามารถกลับบ้านได้

อย่างไรก็ดีไม่กี่สัปดาห์หลังคำประกาศดังกล่าว ทรัมป์และสมาชิกในคณะรัฐบาลได้ส่งสารที่สับสนว่าการถอนทหารตามคำประกาศดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้เมื่อใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำประกาศของนายจอห์นโบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ที่ดูเหมือนจะทำให้การถอนทหารต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

โฆษกของกองทัพสหรัฐประกาศเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมาว่า ได้มีการเริ่มต้นกระบวนการถอนกำลังออกจากซีเรีย โดยในเบื้องต้นเป็นการถอนกำลังยุทโธปกรณ์บางประการที่ไม่จำเป็นออกมา แต่ในชั้นนี้ยังไม่ได้มีการถอนกำลังทหารแต่อย่างใด

ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐย้ำว่า จะไม่มีการเผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของกำลังทหาร หรือให้กรอบเวลาที่ชัดเจนเกี่ยวกับการถอนกำลังออกจากซีเรีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon